Thông tin cụ thể về 3 mẹ con đến từ Vĩnh Phúc rời khỏi khu vực cách ly ở Hà Tĩnh

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 2 ngày nay, nhiều người dân bàn tán, lo ngại trước thông tin 3 mẹ con ở Vĩnh Phúc về tại Hà Tĩnh để làm đám giỗ và được cách ly tại đây. Tuy nhiên sau đó, 3 người này đã tự rời khỏi khu vực tại Hà Tĩnh trở về Vĩnh Phúc.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, 3 trường hợp này đi từ Vĩnh Phúc về nhưng lại sống ở TP Vĩnh Yên. Đây là khu vực không thuộc vùng dịch Covid-19 và đang nằm trong vùng an toàn. Chính vì thế, họ có quyền tự do đi lại.
Tuy nhiên, do ở Vĩnh Phúc có xã đang có dịch nên ngành y tế đã hướng dẫn cho 3 trường hợp này các biện pháp dự phòng dịch và khuyên họ nên ở lại địa phương. Sau đó, cả 3 mẹ về đều đã trở về Vĩnh Phúc và cơ quan chức năng Hà Tĩnh không can thiệp, vì họ không trở về vùng tâm dịch bị cách ly là xã Sơn Lôi.
 
Trước đó, ngày 11/2, chị H.T.T.H. (42 tuổi, trú TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng 2 con từ Vĩnh Phúc về xã Lưu Vĩnh Sơn để làm giỗ cho bố chồng khiến nhiều người lo ngại họ sẽ là nguồn lây lan Covid-19.
Đề cập đến công tác cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong kế hoạch phòng chống Covid-19, Việt Nam đã xây dựng 4 vòng cách ly theo từng cấp độ của dịch bệnh và tùy từng địa phương.
Cụ thể, cấp độ 1: Với những ca nghi nhiễm bệnh phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế. Cấp độ 2: Đối với cá nhân đi từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về, phải cách ly tập trung. Cấp độ 3: Tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc đi từ Trung Quốc về, phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát, quản lý của chính quyền các cấp và y tế. Người đó không đi ra khỏi nhà. Riêng những người từ Trung Quốc, vùng dịch về Việt Nam vào các cơ sở lưu trú, khách sạn phải ở tại cơ sở lưu trú, khách sạn. Những người tiếp xúc với những người này phải cách ly hạn chế.
Đặc biệt, với cấp độ 4, tổ chức cách ly vòng thứ 4 là những người tiếp xúc với những người đã tiếp xúc nguồn lây.
Hiện tại, Bộ Y tế và chính quyền các tỉnh, TP đang làm quyết liệt để khoanh vùng dịch. Đây là biện pháp quan trọng nhất để phòng, chống dịch Covid-19.
Như vậy, đối với trường hợp 3 mẹ con chị H. không thuộc đối tượng phải cách ly.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần