Thông tin mới về trẻ em được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 19/8, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, lãnh đạo UBND quận Long Biên và CATP đã thông tin đến báo chí về kết quả kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng cho biết đã xác định được cụ thể tên tuổi của các cháu bé trong diện “nghi vấn mất tích” và chưa có căn cứ xác định ni sư Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật

Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải cho biết: Từ ngày 4 đến 7/ 8, quận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại chùa Bồ Đề với các nội dung: Thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi (gọi chung là đối tượng bảo trợ xã hội); công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; và việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội.

 
Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải tại cuộc họp báo.
Chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải tại cuộc họp báo.
Thời điểm kiểm tra, số đối tượng bảo trợ xã hội có 135 người, trong đó trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi là 55; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi là 37; người tàn tật trên 16 tuổi, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội là 34; và 9 trường hợp người cơ nhỡ xin tá túc.Theo sư trụ trì Thích Đàm Lan, từ năm 2012 trở về trước, sư trụ trì trực tiếp điều hành việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội. Từ sau thời điểm này, công việc đó được giao cho Nguyễn Thị Thanh Trang là người nương nhờ trong chùa, ghi chép vào sổ theo dõi quản lý các đối tượng.

Đối chiếu tổng số người có mặt tại thời điểm kiểm tra với hồ sơ do phía nhà chùa cung cấp và qua hồ sơ của các cơ quan quản lý Nhà nước cho thấy, có 24 người, gồm 21 trẻ em và 3 người già, có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt. Cơ quan chức năng đã trực tiếp phân công cán bộ đi xác minh theo các địa chỉ do sư trụ trì Thích Đàm Lan cung cấp. Kết quả đến ngày 8/8 làm rõ: 3 người già và 5 trẻ em đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội; 13 trẻ em hiện được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ em được nhận làm con nuôi (có quyết định của UBND phường Bồ Đề) và 2 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa khác.

Đoàn liên ngành nhận xét, nhà chùa có sổ sách theo dõi người đang cư trú, có số đăng ký tạm trú với chính quyền cơ sở, đã phân công người chịu trách nhiệm theo dõi, thực hiện. Tuy nhiên, việc phối hợp với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những di biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội (chỉ khi chính quyền cơ sở rà soát mới báo cáo).

Kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại khu nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội, đoàn liên ngành ghi nhận diện tích ở trung bình mỗi người tính theo mét vuông là không đảm bảo quy định. Trang thiết bị khu bếp đơn giản, sơ sài, không đảm bảo phòng tránh côn trùng. Khu vệ sinh cũng không đáp ứng tốt nhu cầu.

Nhiều tồn tại khác là không có người có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực y tế, trong khi tại đây có nhiều trẻ em, người già ốm yếu, bệnh tật. Nhà chùa có bố trí người phục vụ chăm sóc trẻ em, tuy nhiên, nhiều người trong số đó không có chuyên môn, nghiệp vụ chăm sóc trẻ.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành nắm được 100% trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6, đều chưa được đi học tại các cơ sở giáo dục theo quy định. Nhóm trẻ từ 6 đến 16 tuổi, có 18 trẻ được đi học thường xuyên; 6 trẻ chuẩn bị vào lớp 1; 13 trẻ không đi học, đa phần do bệnh lý. Về việc thực hiện khai sinh cho trẻ, có 80/92 trẻ chưa được đăng ký khai sinh, gồm 47/52 trẻ bị bỏ rơi và 33/40 trẻ lang thang cơ nhỡ, được gia đình gửi vào chùa.

Ông Đỗ Mạnh Hải cho biết, từ ngày 13 đến 15/8, UBND phường Bồ Đề và các đơn vị y tế đã tổ chức khám sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 135/135 trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, có một số gia đình đến xin đón người thân về nhà chăm sóc. Đến cuối giờ chiều 18/8, UBND quận đã nhận được văn bản của chùa Bồ Đề đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.

Trả lời câu hỏi của báo chí về một số cháu bé “nghi bị mất tích”, Trưởng Công an quận Long Biên Vũ Văn Hùng cho biết đã xác định được cụ thể  các trường hợp. Trong đó, có 7/11 trẻ về ở với gia đình, người thân; 2 cháu được đi làm con nuôi và chỉ có duy nhất một trẻ do mẹ đẻ tự bế đi, hiện vẫn chưa xác định được tung tích.