Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19] Bị rối loạn nhịp tim có tiêm được vaccine hay không?

Kinhtedothi - Tôi được biết các địa phương đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân, trong đó ưu tiên cho nhóm người có bệnh nền. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lo lắng, băn khoăn khi đăng ký tiêm chủng vì tôi bị rối loạn nhịp tim, nhịp xoang nhanh, không biết việc tiêm vaccine có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Ông Nguyễn Trọng Hoàn, phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội).
Trả lời:
Không có chống chỉ định tiêm vaccine ở các nhóm đối tượng này. Tuy nhiên trước bệnh nhân lần đầu tiên được chẩn đoán rối loạn nhịp như rung nhĩ/ngoại tâm thu thất/ nhịp nhanh xoang, điều quan trọng là bác sĩ cần xác định liệu bệnh nhân có đang mắc tình trạng cấp tính khác hay không như hội chứng vành cấp, suy tim tiến triển, cường giáp… Nếu bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn nhịp tim và hiện tại đang điều trị ổn định thì có thể tiêm vaccine an toàn, tuy nhiên cần theo dõi sát ở các cơ sở y tế.
Có một số báo cáo về biến cố tắc mạch sau khi tiêm vaccine, tuy nhiên tỷ lệ này là rất thấp. Các bệnh nhân rung nhĩ có chỉ định dùng thuốc chống đông cần được dùng thuốc chống đông đầy đủ trước khi tiêm vaccine. Nhịp nhanh xoang rất thường gặp khi khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine, hầu hết liên quan đến vấn đề tâm lý lo lắng, căng thẳng. Bác sĩ cần khai thác các triệu chứng khác kèm theo, nếu tất cả đều bình thường, có thể tiêm chủng an toàn. Tuy nhiên nhịp tim nhanh có thể làm che giấu đi một số triệu chứng liên quan đến các phản ứng sau khi tiêm, đặc biệt là phản ứng phản vệ.

Bác sĩ Bùi Văn Thường - Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế Quảng Ninh cảnh báo thuốc kháng sinh giả Clorocid TW3

Sở Y tế Quảng Ninh cảnh báo thuốc kháng sinh giả Clorocid TW3

08 Dec, 02:14 PM

Kinhtedothi - Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 6119/SYT-NVD thông báo khẩn về việc phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg) trên thị trường - một loại kháng sinh được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn.

Miễn viện phí toàn dân cần bước đi vững chắc

Miễn viện phí toàn dân cần bước đi vững chắc

08 Dec, 12:45 PM

Kinhtedothi - Miễn viện phí toàn dân là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất của Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận khám, chữa bệnh (KCB) thiết yếu. Tuy nhiên, đây là một chính sách quy mô lớn, đòi hỏi bước đi vững chắc và nguồn lực tài chính bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ