Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19] Biến thể Lambda có kháng vaccine không?

Kinhtedothi - Hiện nay, có rất nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang lưu hành trên thế giới. Tuy nhiên, trong số đó, có một số biến thể được xếp vào danh sách đáng lo ngại, bao gồm: Alpha (B.1.1.7); Beta (B.1.351); Gamma (P.1); Delta (B.1.617.2); Delta Plus (AY.1).
 Ảnh minh họa
Ngoài các biến thể kể trên, gần đây nhất là sự xuất hiện của biến thể Lambda. Một số nghiên cứu cho thấy, biến thể Lambda có thể làm tăng khả năng lây nhiễm nhanh hơn so với biến thể Delta. Cho đến giữa tháng 8/2021, có khoảng 40 quốc gia đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể mới này. Theo các nhà khoa học, biến thể Lambda có 5 đột biến gen mới, trong đó 3 đột biến là RSYLTPGD246-253N, 260L452Q, F490S có khả năng chống lại hoặc trung hòa kháng thể trong vaccine và 2 đột biến là T76I, L452Q có khả năng thoát miễn dịch mạnh hơn so với biến thể Delta.
Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ cho thấy biến thể Lambda ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine. Đối với hai loại vaccine AstraZeneca và Pfizer, do ít được sử dụng tại Chile (nơi thực hiện các nghiên cứu) nên không đủ dữ liệu để kết luận Lambda có kháng vaccine hay không. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, hiện tất cả các loại vaccine đều đủ khả năng bảo vệ cơ thể trước các biến chủng virus đã biết.

Do đó, người dân nên tiêm các loại vaccine sẵn có để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Theo số liệu nghiên cứu từ Chính phủ Anh, tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 có thể giảm đến 96% khả năng nhập viện và 79% nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng do biến thể Delta.

Mặt khác, Cơ quan Y tế công cộng Anh cũng chỉ ra rằng, vaccine Pfizer giảm 96% tỷ lệ nhập viện điều trị, đối với vaccine AstraZeneca là 92%. Hiệu quả của hai loại vaccine đối với biến thể Alpha và Delta không khác biệt nhiều.

Tính đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu và phân phối 4 loại vaccine phòng Covid-19 là: AstraZeneca (Anh), Pfizer, Moderna (Mỹ) và Vero Cell (Trung Quốc). Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo, tất cả người dân được gọi đi tiêm vaccine hãy sẵn sàng đi tiêm chủng. Không nên có tâm lý chờ đợi, lựa chọn vaccine, sẽ lỡ mất cơ hội phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Tất cả các vaccine được cấp phép tại Việt Nam đều đảm bảo an toàn và có hiệu quả phòng chống virus SARS-CoV-2.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Người bệnh không chủ quan với các biến chứng phổi tắc nghẽn mạn tính

Người bệnh không chủ quan với các biến chứng phổi tắc nghẽn mạn tính

26 Jan, 04:50 PM

Kinhtedothi - Khi nhiệt độ giảm sâu, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Những cơn khó thở xuất hiện dày hơn, các đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo nhiễm trùng hô hấp tái diễn, khiến nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, đứng trước nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng.

Đà Nẵng tăng cường hậu kiểm y tế tư nhân: siết kỷ cương bằng quản lý thực chất

Đà Nẵng tăng cường hậu kiểm y tế tư nhân: siết kỷ cương bằng quản lý thực chất

26 Jan, 12:54 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh hệ thống y tế tư nhân ngày càng phát triển, giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, yêu cầu bảo đảm tuân thủ pháp luật, chuẩn mực chuyên môn và an toàn người bệnh đặt ra ngày càng cao. Trên tinh thần đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch giám sát, hậu kiểm các cơ sở y tế tư nhân năm 2026, thể hiện cách tiếp cận quản lý chủ động, bài bản và đi vào chiều sâu.

Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

26 Jan, 09:05 AM

Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan đến sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

25 Jan, 03:40 PM

Kinhtedothi - Thời tiết rét đậm, rét hại những ngày qua không chỉ làm gia tăng các bệnh hô hấp còn khiến nhiều người đột ngột bị méo miệng, lệch mặt, phải nhập viện trong tình trạng dễ nhầm với đột quỵ. Chuyên gia y tế khuyến cáo, đây có thể là biểu hiện của liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do nhiễm lạnh, cần được phát hiện và điều trị sớm trong “thời điểm vàng”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ