DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Thông tin tiêm chủng Vaccine phòng Covid-19] Bộ Y tế nói gì về việc nhiều tỉnh xin tiêm vaccine Nano Covax?

Nhật Nguyên
04-08-2021 09:11
Kinhtedothi - Bộ Y tế cho biết, hiện đã có một số địa phương xin tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax và được Bộ ủng hộ nhằm mở rộng phạm vi nghiên cứu để đánh giá sự an toàn và hiệu quả của vaccine.
Tin liên quan
Tiêm vaccine cho tình nguyện viên đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 17/12/2020. Ảnh: Ngọc Tú
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, các tỉnh có thể đăng ký thử nghiệm sâm sàng vaccine Nano Covax, song cần đảm bảo khoa học, đúng quy trình. Ngoài ra, tất cả thử nghiệm đều phải thông qua Hội đồng Đạo đức, sau đó tổ chức đánh giá theo đúng các tiêu chí trong đề cương.
Hiện Khánh Hòa và Bình Dương là 2 địa phương đầu tiên xin tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax số lượng lớn. Trong đó, Bình Dương xin tiêm thử nghiệm cho 200.000 công nhân, người lao động tại các DN, chiếm khoảng 16% trong tổng số hơn 1,2 triệu người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh. Lý do Bình Dương đưa ra là tình hình dịch tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đã vượt 18.000 ca và những ngày tới sẽ tiếp tục tăng trong khi lượng vaccine phân bổ chưa nhiều.

Còn tại Khánh Hòa, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế sớm cho phép tiêm thí điểm vaccine trên địa bàn tỉnh để "góp phần đưa Nano Covax sớm đến tay người dân". Ngoài ra, Đồng Tháp cũng đã có văn bản chỉ đạo, mong muốn được tham gia thử nghiệm.

Hiện tại, Nano covax là ứng viên vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng pha 3a và 3b trên 13.000 tình nguyện viên. Trong đó, hơn 4.000 tình nguyện viên được tiêm đủ 2 mũi. Ngày 2/8, Công ty Nanogen, đơn vị sản xuất cũng kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức xem xét triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c trên 500.000 - 1.000.000 người.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho các DN trong nước tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19. Với Nano Covax, trước mắt, Bộ Y tế đã yêu cầu nhà sản xuất hoàn thiện bộ dữ liệu hiện có, gửi trước ngày 15/8 để Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Cấp phép xem xét, đánh giá. “Nếu kết quả đánh giá tốt, Bộ sẽ báo cáo các cấp theo thẩm quyền để xem xét quyết định cấp phép khẩn cấp cho Nano Covax” - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin.

Bộ Y tế không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vaccine cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.