DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Thông tin tiêm chủng Vaccine phòng Covid-19] Những lưu ý khi tiêm vaccine Moderna

Nhật Nguyên
06-08-2021 07:41
Kinhtedothi - Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX. Các địa phương trên cả nước hiện đang triển khai tiêm vaccine này cho người dân theo sự phân bổ của Bộ Y tế. Sau đây là những lưu ý khi tiêm vaccine Moderna - một trong những loại vaccine được đánh giá là có hiệu quả cao nhất hiện nay.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Ảnh: Thanh Hải
Theo Bộ Y tế, vaccine Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Hiệu quả của vaccine trong nghiên cứu được đánh giá bằng tiêu chí giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng (tính từ thời điểm 14 ngày sau khi hoàn thành liều tiêm thứ 2). Nghiên cứu trên 28.207 bệnh nhân (độ tuổi 18 – 94) cho thấy, vaccine Moderna có hiệu quả giảm 94,1% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng. Về độ an toàn của vaccine Moderna, các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau liều tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm. Các tác dụng thường gặp nhất bao gồm: Đau vị trí tiêm; (92%); mệt mỏi (70%); đau đầu (64,7%); đau cơ, khớp (~ 50%); nôn, buồn nôn (23%); sốt (15,5%). Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vaccine được ghi nhận là 2,8 ca/1 triệu liều.
Những trường hợp cần thận trọng khi tiêm vaccine Moderna: Theo đó, không tiêm vaccine Moderna cho trường hợp có tiền sử phản ứng quá mẫn (bao gồm các triệu chứng mày đay cấp tính, phù mạch, suy hô hấp, phản vệ trong vòng 4 giờ sau tiêm) với polyethylene glycol (PEG) hoặc polysorbate. Ngoài ra, cần chú ý thận trọng khi tiêm vaccine Moderna nếu bệnh nhân đang có các bệnh lý cấp tính mức độ trung bình đến nặng hoặc có tiền sử quá mẫn với các vaccine, các thuốc khác. Các trường hợp này nếu cần tiêm vaccine cần xin ý kiến của chuyên gia miễn dịch – dị ứng.

Vaccine Moderna được chỉ định tiêm bắp liều 0,5 ml. Tiêm tổng cộng 2 liều, mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày.