Thông tin về nữ bệnh nhân đến từ Vũ Hán trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, mạng xã hội lan truyền thông tin về một bệnh nhân người Trung Quốc đến từ Vũ Hán trốn khỏi Bệnh viện (BV) Đà Nẵng trong quá trình theo dõi bệnh sốt, rồi ở lại Đà Nẵng đã gây lo lắng trong dư luận, người dân.

Về thông tin này, BV Đà Nẵng xác nhận có trường hợp một nữ bệnh nhân người Trung Quốc không hợp tác điều trị khi có dấu hiệu sốt và đã tự ý bỏ viện để về nước.
Khu vực cách ly đặc biệt tại BV Đà Nẵng.
Theo thông tin mà BV Đà Nẵng cung cấp, nữ bệnh nhân tên Zhang Shun Yu, sinh năm 1988, quốc tịch Trung Quốc. Cô này nhập viện lúc 21h52 ngày 21/1/2020 trong tình trạng sốt kèm mệt, không ho, không khó thở. Bệnh nhân khai đi du lịch từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Đà Nẵng.
Sau khi tiếp nhận và thăm khám bệnh nhân, xác định đây là ca bệnh sốt đến từ vùng dịch tễ nên các bác sĩ BV Đà Nẵng đã giải thích cho người bệnh để đưa vào phòng cách ly. Trong quá trình thăm khám, tiếp xúc với nữ bệnh nhân này, những nhân viên y tế đều mặc trang phục chống dịch.
Trong quá trình thực hiện các thủ tục để đưa bệnh nhân vào Khoa Y học nhiệt đới tiến hành theo dõi và điều trị, cô Zhang Shun Yu đã tự ý bỏ viện. Sau đó, BV Đà Nẵng đã thông báo cho các cơ quan chức năng để tìm kiếm bệnh nhân người Trung Quốc.
Ngay trong ngày 22/1, BV Đà Nẵng và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã xác nhận: Bệnh nhân Zhang Shun Yu sau khi rời khỏi BV Đà Nẵng đã trở về Trung Quốc trên chuyến bay CZ (China Southern Airline) 8368 đi từ sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Trịnh Châu (Trung Quốc) lúc 16h38 phút ngày 22/1/2020 trong tình trạng không sốt (kèm biên bản xác nhận).
Tại cuộc họp thường kỳ chiều 5/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông tin thêm: Sự việc 1 người Trung Quốc trốn khỏi BV đã được BV Đà Nẵng báo cáo Sở Y tế rõ ràng, nhưng có nhiều thông tin không chính xác đăng tải trên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Theo ông Thơ, sau khi nhận thông tin, Đà Nẵng đã lập tức tổ chức truy tìm vị khách này. Tuy nhiên, sau đó phía sân bay xác định người này đã lên máy bay về nước ngay ngày hôm sau và không sốt. Thông tin được xác nhận trong biên bản làm việc giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng và BV Đà Nẵng ngày 22/1.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết thêm, tại thời điểm xuất cảnh, hệ thống kiểm tra thân nhiệt của đơn vị này ghi nhận du khách Zhang Shun Yu không bị sốt.
Vì thế, thông tin du khách đến từ Vũ Hán trốn khỏi BV rồi ở lại Đà Nẵng là hoàn toàn không chính xác.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần