DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thống tướng Myanmar cam kết đối thoại với đặc phái viên ASEAN

Cẩm Anh
01-08-2021 13:25
Kinhtedothi - Sáu tháng sau chính biến hồi tháng 2, nhà lãnh đạo quân đội Myanmar cam kết về một cuộc bầu cử và khẳng định sẵn sàng hợp tác với ASEAN.
Tin liên quan
Nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing hôm nay (1/8) cam kết về một cuộc bầu cử mới, đồng thời cho biết, chính phủ của ông sẵn sàng làm việc với đặc phái viên từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
 Thống tướng Myanmar - ông Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
Tuyên bố được Thống tướng Min Aung Hlaing đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình, 6 tháng sau chính biến 1/2, trong đó quân đội đã lên nắm quyền sau khi lật đổ chính quyền dân sự.
Cụ thể, ông Min Aung Hlaing khẳng định: “Myanmar sẵn sàng làm việc về hợp tác ASEAN trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm đối thoại với Đặc phái viên ASEAN tại Myanmar.
Theo Reuters, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN có hội nghị vào ngày 2/8, trong bối cảnh các nhà ngoại giao khu vực bày tỏ mong muốn cử một đặc phái viên tới Myanmar với sứ mệnh góp phần chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại.
Ông Min Aung Hlaing cũng lặp lại cam kết khôi phục nền dân chủ, dù không nêu chi tiết về khung thời gian. Ông nói: “Tôi đảm bảo việc thành lập một liên minh dựa trên nền dân chủ và chủ nghĩa liên bang.
Quân đội đã giành chính quyền vào ngày 1/2 từ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo sau khi đảng cầm quyền của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, mà quân đội cáo buộc gian lận.