Thông xe cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-Oyadav

Theo Chinhphu.vn
Chia sẻ Zalo

Sáng 19/7, tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai) - Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Campuchia), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Kim Ke Yan đã chủ trì lễ thông xe vận tải đường bộ giữa hai nước.­

Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, được tổ chức ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Campuchia (20-21/7) và là một trong những sự kiện lớn của chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2017).
Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quốc phòng, cũng lãnh đạo một số tỉnh biên giới giữa hai nước.
Hiệp định vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Campuchia ký ngày 1/6/1998 và Nghị định thư thực hiện Hiệp định ký ngày 10/10/2005 đã được triển khai từ cuối năm 2006. Theo thoả thuận hiện tại, số lượng phương tiện thương mại được phép qua lại của mỗi bên là 500 xe, tại 7 cặp cửa khẩu, trong đó có Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-Oyadav.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Campuchia Kim Ke Yan, cùng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Gia Lai và Rattanakiri cắt băng thông xe cặp Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-Oyadav. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Do điều kiện vật chất tại một số cửa khẩu chưa bảo đảm, thời gian qua, phương tiện vận tải mới chỉ qua lại được 5/7 cặp cửa khẩu.
Đối với Cửa khẩu Lệ Thanh - Oyadav, Việt Nam đã hỗ trợ Campuchia vốn tín dụng ưu đãi để hoàn thành cải tạo, nâng cấp đường 78 tại Campuchia và đoạn nối giữa hai trạm kiểm soát. Tới nay, với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, phương tiện và người dân đã có thể qua lại khu vực cửa khẩu một cách dễ dàng, thuận lợi.
Việc tổ chức lễ thông xe vận tải đường bộ tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - Oyadav cũng là kết quả quan trọng mà hai nước đạt được từ nỗ lực hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền.
Kết quả này cho thấy việc sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với hai nước, nhất là đối với những địa phương, với mỗi người dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước.
Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ Campuchia trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để hai nước sớm khánh thành, đưa vào hoạt động cặp Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - Oyadav kết nối tỉnh Gia Lai của Việt Nam và tỉnh Ratanakiri của Campuchia.
Việc tổ chức lễ thông xe vận tải đường bộ tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-Oyadav cũng là kết quả quan trọng mà hai nước đạt được từ nỗ lực hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan cho rằng, nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia có truyền thống hữu nghị, gắn bó lâu đời. Chính phủ, nhân dân Campuchia luôn biết ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã không tiếc máu xương, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, giành độc lập cũng như xây dựng, phát triển đất nước.
Chính phủ và nhân dân Việt nam đã dành cho Campuchia sự giúp đỡ to lớn trên nhiều lĩnh vực như viện trợ kỹ thuật, tài chính, giáo dục, văn hoá, thể thao, an ninh quốc phòng, trao đổi thương mại… Đặc biệt, Việt Nam đã giúp Campuchia phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như các tuyến đường nối giữa các tỉnh biên giới đến khu vực cửa khẩu, thúc đẩy phát triển hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước.
“Chính phủ và nhân dân Campuchia sẽ không bao giờ quên những nghĩa cử và hành động cao cả mà Việt Nam dành cho Campuchia”, Phó Thủ tướng Ke Kim Yan nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Ke Kim Yan cho rằng, việc thông xe tại 6/7 cặp cửa khẩu được hai bên thống nhất trong Hiệp định hợp tác về giao thông vận tải đã ký kết đã giúp các cặp cửa khẩu phát huy được hiệu quả, biến các vùng biên giới trở thành vùng đệm bảo đảm an ninh hợp tác và phát triển, bảo đảm lợi ích của nhân dân, nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai nước. Từ quy mô 40 xe của mỗi bên được phép đi qua cửa khẩu, đến nay đã nâng lên 500 xe của mỗi bên.
Phó Thủ tướng Campuchia cũng cho rằng, việc cho phép thông xe tại các cặp cửa khẩu cũng là thể hiện khả năng liên kết giữa các công trình giao thông đường bộ cũng nhưng các công trình phục vụ dân sinh khác của hai nước.
“Tôi tin tưởng sau buổi lễ thông xe hôm nay, việc vận tải hành khách, hàng hoá giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn nữa, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, từ đó nâng cao đời sống người dân của mỗi nước”, Phó Thủ tướng Ke Kim Yan nói.
Xây dựng vùng biên giới hoà bình, phát triển
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương những nỗ lực của hai Bộ Giao thông vận tải, chính quyền tỉnh Gia Lai của Việt Nam và tỉnh Ratanakiri của Campuchia, các cơ quan liên quan hai nước.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, vượt qua nhiều thăng trầm lịch sử và những biến cố của thời đại, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia ngày càng trở nên khăng khít, bền chặt, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, được tôi luyện trong thực tế bằng công sức, xương máu và sự hy sinh của biết bao anh hùng liệt sĩ cũng như sự phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia, đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.
“Nửa thế kỷ qua là một thời gian không dài so với bề dày lịch sử quan hệ giữa hai dân tộc, nhưng là một giai đoạn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước. Với sự gìn giữ, vun đắp của nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, ngày nay, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp theo phương châm 'láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài'," Phó Thủ tướng nói.
Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục, du lịch tiếp tục phát triển tốt đẹp và đạt nhiều kết quả tích cực.
Hợp tác giữa các địa phương hai nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới tiếp tục được đẩy mạnh. Chính quyền và nhân dân ở khu vực biên giới hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Hai bên thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; phòng chống các loại tội phạm và các hoạt động gây rối, góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân hai nước.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc đưa vào hoạt động vận tải đường bộ giữa hai nước qua cặp Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-Oyadav cùng với các cặp cửa khẩu đã được thông xe trước đây sẽ góp phần làm giảm chi phí vận tải, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển người và hàng hóa qua lại giữa hai nước nói riêng và của khu vực nói chung, đóng góp tích cực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội của hai nước và của khu vực.
Sau khi tuyến đường chính thức được thông xe, các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch giữa nhân dân hai nước, nhất là giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri; giữa các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam và các tỉnh Đông Bắc của Campuchia sẽ ngày càng nhộn nhịp hơn. Đây chính là điều kiện, là cơ sở để góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước và mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân hai nước sinh sống ở khu vực biên giới.
Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai Chính phủ cùng chỉ đạo Ủy ban liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới đất liền của hai nước tiếp tục nỗ lực và hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, thúc đẩy sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước, quản lý tốt tình hình biên giới nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển bền vững.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc tạo thuận lợi cho người và phương tiện vận tải qua lại biên giới, tăng cường quản lý chặt chẽ, bảo đảm trật tự về vận tải và an toàn đối với người và hàng hóa, góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.
Ngay sau sự kiện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai đã viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai).