Thủ hiến Carles Puigdemont hoãn tuyên bố độc lập tại Nghị viện Catalonia

Nguyễn Phương (Theo CNN, AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phiên họp của Nghị viện Catalonia ngày 26/10, Thủ hiến Carles Puigdemont đã hoãn bài phát biểu về tuyên bố độc lập đơn phương rời khỏi Tây Ban Nha.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont được cho là đang cân nhắc hai phương án: Tuyên bố độc lập hoặc kêu gọi bầu cử sớm để thành lập Nghị viện Catalonia mới - lựa chọn duy nhất có thể giữ khoảng cách với Madrid.
Hàng nghìn người ủng hộ Catalonia ly khai ngày 26/10 đổ ra đường biểu tình, sau khi nhà lãnh đạo Carles Puigdemont hoãn buổi tuyên bố độc lập.
 Thủ hiến  Carles Puigdemont đã hoãn bài phát biểu về tuyên bố độc lập. Ảnh: CNN
Một cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn sinh viên và nhà hoạt động diễn ra hôm nay ở thành phố Barcelona, trước thời điểm Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, theo kế hoạch, chuẩn bị có bài phát biểu tuyên bố độc lập.
Những người biểu tình tập trung trước tòa nhà chính quyền tự trị và hô khẩu hiệu đòi ly khai, một số người còn gọi ông Puigdemont là "kẻ phản bội" vì đã hoãn bài phát biểu.
Dù chưa có xác nhận về việc kêu gọi bầu cử, hai đồng minh thân cận của ông Puigdemont, ông Ines Arrimadas và Lluís Rabell, đã từ chức để thể hiện sự phản đối.
Nghị viện Catalonia có 135 thành viên, trong đó ủng hộ ly khai chiếm đa số. Nhiều người lo ngại lực lượng này có thể bỏ phiếu nhất trí tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Dù vậy, trong nội bộ nội các của ông Carles Puigdemont cũng có những ý kiến trái chiều, thúc giục ông tránh đụng độ toàn diện với Madrid bằng cách kêu gọi cuộc bầu cử Nghị viện Catalonia sớm.
Thủ hiến Puigdemont ngày 10/10 ký tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha trong phiên họp Nghị viện Catalonia, dựa trên kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 với 90% trong 2,26 triệu người Catalonia đi bỏ phiếu ủng hộ độc lập, nhưng hoãn thi hành.
Chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã 2 lần yêu cầu ông Puigdemont làm rõ họ đã tuyên bố độc lập hay chưa nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm 21/10 nói Madrid muốn giải tán Nghị viện Catalonia và tổ chức bầu cử sớm để khôi phục trật tự tại khu vực. Các bộ trưởng chính quyền trung ương sẽ tiếp quản quyền lực của giới chức Catalonia.
Thượng viện Tây Ban Nha dự kiến họp vào ngày hôm nay (27/10) để thông qua đề xuất này.
Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh hôm 25/10 rằng, việc kích hoạt Điều 155 là “phản ứng duy nhất có khả năng” để đáp trả việc thúc đẩy ly khai của Catalonia.