Thu hồi đất chỉ là giải pháp cuối cùng

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 29/7, Ban Pháp chế của HĐND TP đã tái giám sát kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đô thị, xử lý "nhà siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trên địa bàn tại Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trong số 527 vụ vi phạm TTXD tồn tại từ giữa năm 2012, đến nay còn 3 trường hợp tại phường Phương Mai (quận Đống Đa); phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), phường Yết Kiêu (quận Hà Đông). Tuy nhiên, việc tái phạm vẫn có xu hướng tái diễn nếu các quận, huyện buông lỏng và không xử lý dứt điểm. Một vấn đề nổi cộm hiện nay vẫn là việc xử lý nhà đất "siêu mỏng, siêu méo". Tính từ tháng 6/2012, sau 4 đợt triển khai xử lý, đến nay còn tồn tại 191 trường hợp tại 9 quận, huyện (Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoài Đức).

Theo ông Trần Đức Học - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, một vấn đề đang đặt ra là thu hồi xong để làm gì, quản lý thế nào. Cùng với đó, số vốn để GPMB cũng khá lớn, nơi quận ít nhất cần 5 tỷ đồng, nhiều như quận Ba Đình cần đến 450 tỷ đồng cho 39 trường hợp. Do đó, việc tiếp tục vận động người dân hợp khối, hợp thửa tối đa vẫn là giải pháp hiệu quả và nhanh nhất, nếu thành công sẽ giải quyết được trên 50% số trường hợp, việc thu hồi đất chỉ là giải pháp cuối cùng. Sở  cũng đã đề nghị TP cho phép một số trường hợp nhà, đất "siêu mỏng siêu méo" được giải quyết theo hướng chỉ hợp khối công trình, không hợp thửa đất để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý. Bởi nếu không quyết liệt, quý III/2013 cũng khó có thể hoàn thành như tiến độ TP đã đề ra.

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cũng đề nghị Sở phối hợp với các địa phương xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm TTXD, giải quyết những ách tắc trong xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên cơ sở xem xét các trường hợp cụ thể, đề xuất TP hướng giải quyết.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần