Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thu hút vốn FDI trong quý I/2023 vì sao sụt giảm

Kinhtedothi- Tính đến ngày 20/3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ. Vốn vào ngành hoạt động kinh doanh bất động sản giảm tới 71,6% so với cùng kỳ.
FDI vào bất động sản giảm sút

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), là do trong 3 tháng cuối năm 2022 có sự gia tăng đột biến với việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án LEGO, với tổng vốn đăng ký 1,32 tỷ USD. Riêng dự án này đã chiếm tới 41% tổng vốn đăng ký mới trong 3 tháng năm 2022.

Trong khi đó, giá trị góp vốn, mua cổ phần, theo Cục Đầu tư nước ngoài, cũng giảm và vốn điều chỉnh chưa được cải thiện nhiều so với 2 tháng. Tuy nhiên, số dự án đầu tư mới và số lượt dự án điều chỉnh vốn vẫn tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong quý đầu năm 2023, có 522 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 62,1% về số lượng dự án và giảm 5,9% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, có 228 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn tăng thêm đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng 2,6% về số lượt dự án và giảm 70,3% về số vốn so với cùng kỳ.

Xét theo ngành, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là lĩnh vực hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài khi dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 4 tỷ USD, chiếm 73% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 766 triệu USD, chiếm gần 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký, nhưng giảm tới 71,6% so với cùng kỳ.

Cũng trong 3 tháng đầu năm, có 440 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị vốn góp đạt gần 797,9 triệu USD, tăng 10% về số lượt và tăng 3,7% về số vốn so với cùng kỳ.

Không chỉ vốn đăng ký giảm, mà số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài cũng giảm so với cùng kỳ, đạt 4,3 tỷ USD, giảm 2,2%. Mức giảm này cũng đã cải thiện so với 2 tháng đầu năm.

Đánh giá chung về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong quý đầu năm, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tỷ trọng vốn đầu tư mới trong tổng vốn đăng ký tăng lên (chiếm hơn 55,5% so với 36% cùng kỳ năm 2022), trong khi tỷ trọng vốn đầu tư điều chỉnh giảm đi (chiếm 22,2% so với 45,6% trong cùng kỳ). Tỷ trọng góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng nhẹ từ 18,3% trong 3 tháng năm 2022 lên 22,3% trong 3 tháng năm 2023.

Các dự án đầu tư mới vẫn tập trung vào các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Đồng Nai, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

 

FDI 2 tháng giảm 38%

FDI 2 tháng giảm 38%

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

28 Feb, 09:43 AM

Kinhtedothi - Với nhà đầu tư, hàng không thường là lĩnh vực “đẹp về quy mô nhưng khó về lợi nhuận”. Biên lợi nhuận mỏng, rủi ro cao, chu kỳ kinh tế ngắn và sự phụ thuộc vào biến động nhiên liệu khiến nhiều hãng bay tăng trưởng nhanh nhưng thiếu ổn định tài chính. Do đó, khi một mô hình hàng không mới xuất hiện, câu hỏi đầu tiên không phải là thị phần, mà là dòng tiền từ đâu và rủi ro được kiểm soát ra sao. 

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

27 Feb, 03:48 PM

Kinhtedothi - Thay vì chỉ tập trung vào số lượng chuyến bay và lượt khách, các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng cần thay đổi tư duy phát triển. “Nhiều chuyến bay” không đồng nghĩa với giá trị kinh tế cao. Mục tiêu hiện nay phải là thu hút dòng khách ổn định, ưu tiên lưu trú dài ngày và có mức chi tiêu lớn. Chính trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của mô hình hãng hàng không du lịch như Crystal Bay Airlines đặt ra một cách tiếp cận khác: xem hàng không không chỉ là phương tiện đưa khách đến điểm đến, mà là công cụ điều tiết cấu trúc du lịch tại chỗ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ