Thủ khoa là món quà dành tặng mẹ

Lưu Ly
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện lời khuyên dạy của người mẹ đã mất cùng với niềm đam mê trở thành thầy giáo, Nguyễn Quang Duy (sinh năm 1998) đã nỗ lực hoàn thành tín chỉ trong 3 năm học và trở thành thủ khoa đầu ra của trường Đại học (ĐH) Thủ đô Hà Nội năm 2019.

Thủ khoa Nguyễn Quang Duy.
Gặp chúng tôi trong Lễ tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc các trường ĐH, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới đây, Nguyễn Quang Duy không giấu được sự xúc động. "Em hãnh diện vì đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra và có mặt trong Lễ tuyên dương. Trong giây phút này, người mà em nghĩ tới nhiều nhất là mẹ. Nếu có một điều ước, em ước có mẹ ở bên cạnh chứng kiến giây phút con trai đứng trên sân khấu nhận Bằng khen"- Duy nói và rơm rớm nước mắt.
6 năm trước, mẹ của Duy đã vĩnh viễn ra đi trong một vụ tai nạn, sau đó, cậu dường như suy sụp. Không thể đắm chìm trong nỗi buồn, chịu thất bại trong cuộc sống, Duy đã quyết tâm vực dậy. Những tháng ngày tiếp theo, cậu luôn tự nhủ phải cố gắng học tập, thực hiện lời dặn của mẹ khi còn sống là phấn đấu trở thành người thầy giáo giỏi, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. "Mẹ là người có ảnh hưởng lớn trong cuộc đời, là người khơi dậy niềm mơ ước làm thầy giáo, để em theo đuổi đến tận bây giờ” - Duy tâm sự.
Mơ ước trở thành hiện thực khi Nguyễn Quang Duy trúng tuyển vào ngành Giáo dục Tiểu học, ĐH Thủ đô Hà Nội với 36 điểm khối D (trong đó môn Văn, Toán nhân đôi). Lên ĐH, nhận ra cách học khác với phổ thông, bản thân phải tự học, tự nghiên cứu, Duy đã dành nhiều thời gian lên thư viện trường tìm các tài liệu liên quan đến môn học. Ngoài học ở trên lớp, sinh viên trường ĐH Thủ đô Hà Nội còn được nhà trường tổ chức các đợt đi thực tập sư phạm. Chàng thủ khoa cho biết, những lần đi thực tập là được tiếp xúc với các giáo viên giàu kinh nghiệm, học sinh với nhiều tính cách khác nhau. Từ đây, bản thân học hỏi được rất nhiều để áp dụng vào công tác dạy học khi ra trường.
Trường ĐH Thủ đô Hà Nội luôn tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp sớm nếu hoàn thành các tín chỉ theo quy định. Nhận thức được điều này, Duy đã cố gắng hết mình để kết thúc chương trình học trong 3 năm và là thủ khoa đầu ra, kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế giảng đường ĐH. Tự hào là thủ khoa đầu tiên của khóa sinh viên ĐH Thủ đô Hà Nội, Duy cảm thấy vinh dự nhưng trong suy nghĩ của cậu, đây chỉ mới là bước đệm khởi đầu, hành trình phía trước còn nhiều chông gai đòi hỏi bản thân phải cố gắng và “không ngủ quên trong chiến thắng”.
Sau khi nhận bằng tốt nghiệp loại Xuất sắc của trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Nguyễn Quang Duy được nhận vào giảng dạy tại trường Tiểu học Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Duy dự định sẽ học nâng cao trình độ tiếng Anh, Tin học để trang bị cho bản thân kỹ năng cần thiết.