Thử nghiệm Sáng kiến giao thông điện xanh ở Hà Nội

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/9, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và 1 công ty xe điện phối hợp tổ chức lễ công bố Sáng kiến giao thông điện xanh ở Hà Nội.

 Sáng kiến giao thông điện xanh được thử nghiệm tại Hà Nội

Giao thông điện xanh là sáng kiến công - tư do UNDP phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp cùng lên kế hoạch và thực hiện. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chỉ số Kinh doanh Khí hậu của UNDP và Bộ KH&ĐT - hệ thống khuyến khích các công ty thực hiện các hành động chống biến đổi khí hậu.

Mục đích chung của Sáng kiến giao thông điện xanh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh, trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam. Từ đó thúc đẩy việc di chuyển xanh để giảm ô nhiễm không khí và các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm gây ra.

Theo sáng kiến này, trong 2 tháng tới, 1 thử nghiệm thí điểm chương trình chia sẻ xe đạp điện sẽ được tiến hành tại khu đô thị Ecopark với khoảng 500 xe đạp điện, 50 trạm sạc và 1 trung tâm điều hành. Sau khi thời gian thử nghiệm này, UNDP sẽ phân tích chi tiết tất cả các dữ liệu và lập báo cáo đánh giá tác động giảm khí nhà kính cũng như cải thiện chất lượng không khí.

 Đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu tại lễ khởi động dự án

Các kết quả này sẽ được công bố tới công chúng, các bên liên quan sẽ được khuyến khích hành động tích cực bằng cách chia sẻ những kết quả đó thông qua các hội nghị công khai với các bộ ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân sự xã hội.

UNDP sẽ phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp xe điện mở rộng chương trình chia sẻ xe đạp điện này vào cuối năm nay.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: Giao thông xanh đang tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mô hình kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, không chỉ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

“Mọi cá nhân đều có thể đóng góp thực sự vào quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn bằng cách lựa chọn phương tiện giao thông chạy bằng điện”, bà Wiesen nói thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần