Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ rau giống

Bài, ảnh: Khuất Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với kinh nghiệm sản xuất rau giống hơn 15 năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Tẻo, khu Đồi Cây, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2001, gia đình anh Tẻo chỉ trồng 2 sào rau thương phẩm để phục vụ gia đình và bán chút ít kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nhận thấy mỗi lần đi mua rau giống, bà con phải “cắn răng” vì giá đắt đỏ mà nguồn cung lại không ổn định, anh bàn với vợ phát triển mô hình sản xuất rau giống để bán cho nông dân trong vùng. Ban đầu, gia đình chỉ mua 5 sào ở khu Đồi Cây, gieo các loại rau giống như su hào, các loại rau cải, bầu, mướp… Có vốn, anh lại tiếp tục mở rộng diện tích và đến nay, vườn ươm rau giống của gia đình anh lên tới 10 sào.
Anh Nguyễn Văn Tẻo bên ruộng rau giống của gia đình.
Anh Nguyễn Văn Tẻo bên ruộng rau giống của gia đình.
Anh Tẻo cho biết, nghề ươm rau giống đòi hỏi tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Vườn ươm rau giống được chia thành từng luống rộng 80 - 100cm, độ cao 40 - 50cm. Đất gieo rau phải làm nhỏ, mịn, tơi xốp và thoáng khí. Mỗi luống đất đều có giàn khung căng nilon che phủ để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng cho cây giống ở từng thời điểm. Các khâu chăm sóc khác như tưới nước giữ ẩm, nhổ cỏ, bón phân và theo dõi phòng trừ sâu bệnh phải được tiến hành thường xuyên và tỉ mỉ. “Chỉ cần một lỗi nhỏ trong quy trình sản xuất là có thể mất trắng cả vườn ươm” – anh chia sẻ.

Để phục vụ nhu cầu của đông đảo bà con nông dân, anh Tẻo đưa vào sản xuất nhiều loại cây giống như su hào, bắp cải, súp lơ, cà tím, cà chua, rau cải xoong, bầu, mướp, rau dền, rau muống... Thời gian sản xuất rau giống tập trung từ tháng 6 đến tháng 2 năm sau. Mỗi lứa rau giống có thời gian là 20 ngày từ khi gieo hạt đến lúc nhổ bán. Ngoài phục vụ nông dân trên địa bàn xã Thọ Lộc, nguồn rau giống của gia đình anh còn cung cấp cho các địa phương lân cận như các xã Tích Giang, Phương Độ, Võng Xuyên… Đặc biệt, gia đình anh còn hợp đồng cung cấp và chuyển cây rau giống cho các đơn vị quân đội như trường Sĩ quan Lục quân 1, Lữ đoàn 45 và nhiều hộ gia đình ở các chung cư trên địa bàn Hà Nội, các hộ trồng rau thương phẩm tại Hưng Yên, Bắc Ninh.

Theo tính toán của anh Tẻo, mỗi tháng trừ chi phí, gia đình thu lợi nhuận từ 30 - 40 triệu đồng. Ngoài làm giàu cho bản thân, khu sản xuất rau giống của anh còn tạo việc làm có thu nhập khá cho hơn 10 lao động tại địa phương. Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề, anh luôn lựa chọn ươm, tạo những giống cây rau màu có giá trị cao và bảo đảm chất lượng phục vụ bà con nông dân. Anh tâm niệm: “Người làm cây giống không chỉ bán cây đảm bảo chất lượng mà còn phải tích cực hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng và lựa chọn những giống hiệu quả nhất giúp nông dân có được những vụ mùa bội thu”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần