Thu tiền tỷ từ trồng măng tây xanh

Bài, ảnh: Bình Minh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ cho lợi nhuận 1,5 tỷ đồng mỗi năm của anh Vũ Văn Mạnh, ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đang mở ra triển vọng mới về hướng phát triển nông nghiệp an toàn, giá trị cao.

Mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ của anh Vũ Văn Mạnh, ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa.  
Mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ của anh Vũ Văn Mạnh, ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa.  

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây măng tây xanh, anh Vũ Văn Mạnh cho biết, trước đây, gia đình anh trồng các loại rau màu trên đất bãi, hiệu quả kinh tế thấp nên thu nhập rất bấp bênh. Năm 2018, anh Mạnh tự mày mò tới các địa phương tìm hiểu phương thức canh tác một số loại cây trồng.

Sau khi tham quan mô hình trồng măng tây xanh tại huyện Đan Phượng, nhận thấy đây là cây trồng một lần có thể cho thu hoạch trong 10 năm, đạt hiệu quả kinh tế cao, anh Mạnh quyết định đầu tư xây dựng mô hình trồng măng tây xanh trên đồng đất quê hương.

Bắt tay vào thực hiện, anh Mạnh trồng 0,4ha măng tây với sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp Công ty Nông sản toàn cầu. Sau 1 năm, măng tây cho năng suất tốt, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Trên cơ sở đó, anh Mạnh mạnh dạn đề xuất và được chính quyền địa phương chấp thuận việc mở rộng diện tích sản xuất, chuyển đổi cây trồng. Cuối năm 2019, anh vay vốn ngân hàng đầu tư trồng thêm 1ha măng tây theo hướng hữu cơ.

Đến nay, cây măng tây của gia đình anh Mạnh cho thu hoạch bình quân 60 - 80kg/ngày. Với 1,4ha măng tây, anh Mạnh ước tính lợi nhuận đạt 1,5 tỷ đồng/năm. Năm 2022 này, anh dự định thầu thêm khoảng 1ha đất bãi để mở rộng diện tích trồng măng tây xanh.

Nói về quy trình canh tác cây măng tây, anh Mạnh cho hay, từ khi trồng đến lúc thu hoạch lứa đầu tiên phải cần 6 - 7 tháng; đến năm thứ hai, măng tây mới cho thu hoạch liên tục.

Vốn là cây cần chăm sóc công phu, trồng theo hướng hữu cơ, không hóa chất nên măng tây xanh đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt và thường xuyên cắt tỉa cành lá già, dọn cỏ. Đặc biệt, cần xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì mới hạn chế được sâu bệnh hại.

“Gia đình tôi thường dùng phân hữu cơ làm từ xương cá, đậu tương, chuối trộn với nhau, ủ lên men rồi pha loãng tưới cho cây. Khi phát hiện sâu bệnh hại, chỉ sử dụng thuốc sâu sinh học tự chế từ tỏi, ớt ngâm hoặc các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc. Nhờ vậy sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng an toàn và khâu tiêu thụ cũng rất thuận lợi” – anh Mạnh chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Công Vũ Đức Hiệp, hiện nay, nhiều hộ dân đã tin tưởng đưa măng tây vào canh tác. Trong đó không thể không nhắc tới anh Vũ Văn Mạnh là người tiên phong, đã cùng Hội Nông dân xã, Hợp tác xã nông nghiệp xã Sơn Công nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn bà con mạnh dạn đưa giống măng tây xanh vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế hộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, thay đổi tập quán, thói quen canh tác của nông dân.

Sản phẩm măng tây xanh của bà con nông dân đang được các đơn vị chuyên môn của huyện Ứng Hòa và Sơn Công hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh, xây dựng nhãn hiệu và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Mô hình này nếu được nhân rộng sẽ là hướng đi đúng đắn, giúp cho nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần