Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thứ trưởng Bộ GTVT: "Sẽ mở rộng sân bay Nội Bài trước năm 2020"

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ sẽ trình Chính phủ phương án cụ thể mở rộng sân bay Nội Bài để thực hiện trước năm 2020.
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/6, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về thông tin xây dựng sân bay Nội Bài thứ 2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Chính phủ có quy hoạch tổng thể đối với 4 nhà ga, hiện nay đã hoàn thành xong nhà ga T1, T2, còn nhà ga T3, T4 đối diện với ga T1, T2. 

Quy hoạch cũng đã cắm mốc lộ giới để quản lý quy hoạch để thực hiện khi đạt khoảng 80 triệu đến 100 triệu hành khách/năm tại sân bay Nội Bài. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của ngành hàng không những năm qua rất lớn, 14-17% một năm, đặc biệt là hãng VietJet Air tăng trưởng lớn cả về đội tàu bay và các tuyến bay trong và ngoài nước. 
Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ phương án cụ thể mở rộng sân bay Nội Bài để thực hiện trước năm 2020. 
Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ phương án cụ thể mở rộng sân bay Nội Bài để thực hiện trước năm 2020
“Trước đây, dự báo đến năm 2020 sân bay Nội Bài sẽ đạt 20 triệu khách/năm, nhưng năm 2016 đã đạt khoảng 17 triệu, dự kiến 2017 là 19,4 triệu. Như vậy, nhà ga T1 và T2 sẽ quá tải", ông Nguyễn Hồng Trường nói.

Nhìn thấy trước điều này, theo Thứ trưởng GTVT, nếu giờ thực hiện ngay xây dựng nhà ga T3 và T4, với việc các dự án lớn phải trình Quốc hội như sân nay Long Thành sẽ kéo theo thời gian đầu tư rất lớn phải mất đến 10 năm, sẽ không kịp đáp ứng được nhu cầu hiện nay. 

Do đó, Bộ GTVT giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu mở rộng phương án trước mắt là mở rộng T1 và T2 nhằm đáp ứng ít nhất 20-25 triệu hành khách/năm. Sơ bộ, dự kiến sẽ xây thêm một đường cất hạ cánh ở phía Nam, cùng với 2 đường đang có hiện nay.

Đồng thời mở rộng, cải tạo thêm nhà ga T1 để đáp ứng thêm lượng khách nội địa. Trong khi, với nhà ga T2, do thiết kế của tư vấn Nhật Bản đã dự phòng để chỗ, do vậy, có thể kéo dài thêm 6-8 sân đỗ nữa, việc mở rộng là đơn giản.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, bộ GTVT sẽ lập và trình Chính phủ phương án cụ thể sau. Về tiến độ thực hiện sẽ trình Chính phủ để mở rộng trước năm 2020.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xe đạp công cộng có đáp ứng nhu cầu thực tế?

Xe đạp công cộng có đáp ứng nhu cầu thực tế?

14 Nov, 04:40 PM

Kinhtedothi - Hà Nội đã triển khai mô hình cho thuê xe đạp công cộng với giá rẻ hơn 2 năm qua, góp phần nâng cao năng lực phục vụ người dân đi lại. Tuy nhiên đến nay kết quả thu được từ loại hình này vẫn chưa đạt đến kỳ vọng mà TP đặt ra, đặc biệt là chưa làm hài lòng bộ phận không nhỏ người dân Thủ đô.

Đường “xương sống” đứt ngang, người dân bắc ròng rọc vận chuyển lương thực, thuốc men

Đường “xương sống” đứt ngang, người dân bắc ròng rọc vận chuyển lương thực, thuốc men

13 Nov, 03:47 PM

Kinhtedothi – Sau đợt mưa lũ cuối tháng 10, tuyến đường ĐH.83 – trục “xương sống” chạy dọc xã Sơn Tây Hạ (tỉnh Quảng Ngãi) bị đứt gãy nghiêm trọng. Giao thông tê liệt, hơn 1.000 hộ dân vùng cao bị cô lập giữa núi rừng, phải bắc ròng rọc tự chế để đưa hàng cứu trợ, thuốc men qua hố sâu.

Không để chậm trễ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Không để chậm trễ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

13 Nov, 12:36 PM

Kinhtedothi - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là công trình trọng điểm quốc gia, mang ý nghĩa chiến lược to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và các địa phương có tuyến đường sắt đi qua nói riêng, trong đó có Hải Phòng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ