Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin về việc nâng hạng thị trường chứng khoán 

Kinhtedothi - Chiều 6/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương thông tin về triển vọng nâng hạng thị trường vào kỳ đánh giá tháng 9/2025.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, việc nâng hạng thị trường chứng khoán được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt. Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng cũng như định hướng chiến lược về phát triển thị trường chứng khoán ở Việt Nam đến năm 2030, thời gian qua Bộ Tài chính, cụ thể là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đã tích cực triển khai các giải pháp thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Ở đây có 2 tiến trình song song với nhau. Nói một cách dễ hiểu, giống như đi thi giọng hát hay, ngoài điểm của Ban Giám khảo còn có tin nhắn của khán giả. Do vậy thị trường chứng khoán Việt Nam có 2 tiến trình song song với nhau.

"Chúng tôi phải làm việc với các tổ chức xếp hạng như FTSE, MSCI và các nhà đầu tư quốc tế để đánh giá nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Chúng ta đã đạt được 9 tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức xếp hạng. Tuy nhiên, đây mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ tùy thuộc vào đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài về tình hình đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam, tỉ lệ càng cao thì chúng ta càng đạt" - Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương khẳng định, với các điều kiện cần và đủ như vậy, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường chứng khoán Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của họ đối với việc nâng hạng như sau:

Thứ nhất, triển khai hệ thống KRX như tính năng mới về giao dịch thanh toán, đưa vào một số giải pháp phòng ngừa rủi ro cho một số giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài… Hiện nay, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các sở giao dịch, các đơn vị chức năng triển khai hệ thống KRX vào tháng 5/2025. Đồng thời ngày 26/4/2025, chúng tôi cũng ban hành Thông tư số 18 sửa đổi, bổ sung một số quy định chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống KRX đáp ứng một số đề xuất theo yêu cầu của tổ chức xếp hạng FTSE và một số nhà đầu tư lớn là khi triển khai cơ chế, không yêu cầu nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài có đủ 100% tiền như hiện nay.

Thứ hai, rà soát để sửa đổi Nghị định số 155 năm 2020, trong đó quy định rõ các công ty đại chúng được hoàn tất tỉ lệ sở hữu nước ngoài tối đa nhằm minh bạch hóa thông tin tỉ lệ sở hữu nước ngoài cho các đối tượng tham gia trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, triển khai hoạt động bù trừ thanh toán theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản đầu tư gián tiếp nhằm hỗ trợ các hoạt động đầu tư gián tiếp.

Thứ tư, nghiên cứu triển khai các tài khoản giao dịch tổng theo hướng ban đầu đáp ứng các quỹ đầu tư nước ngoài, sau đó có đề xuất, sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật liên quan.

Thứ năm, tăng cung hàng hóa, đồng thời phát triển sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán như rút ngắn quá trình niêm yết cổ phiếu, phát triển các bộ chỉ số đầu tư bên cạnh các bộ chỉ số đầu tư hiện nay để làm cơ sở hoạt động cho các quỹ đầu tư…

Thứ sáu, thành lập nhóm đối thoại chính sách gồm các thành viên của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các ngân hàng… để đẩy nhanh tiến độ cho quá trình nâng hạng thị trường.  

Chứng khoán ngập sắc xanh, tím ngày đầu KRX vận hành

Chứng khoán ngập sắc xanh, tím ngày đầu KRX vận hành

Chứng khoán sau nghỉ Lễ: Sóng ngầm còn vỗ, chọn danh mục để đi đường dài

Chứng khoán sau nghỉ Lễ: Sóng ngầm còn vỗ, chọn danh mục để đi đường dài

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia đánh giá cao cách Hà Nội cụ thể hóa Nghị quyết 79-NQ/TƯ

Chuyên gia đánh giá cao cách Hà Nội cụ thể hóa Nghị quyết 79-NQ/TƯ

28 Feb, 12:31 PM

Kinhtedothi - “Tôi đánh giá cao việc Hà Nội bổ sung quan điểm riêng: Triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TƯ với tinh thần tiên phong, gắn với mô hình tăng trưởng kinh tế mới và Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm. Điều này thể hiện tầm nhìn dài hạn, chiến lược, không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt mà còn đặt nền móng cho phát triển bền vững của Thủ đô” – PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh. 

Giá bạc hôm nay 28/2/2026: Bạc Phú Quý, Ancarat bứt phá mạnh, đang bước vào nhịp tăng mới

Giá bạc hôm nay 28/2/2026: Bạc Phú Quý, Ancarat bứt phá mạnh, đang bước vào nhịp tăng mới

28 Feb, 07:44 AM

Kinhtedothi - Giá bạc hôm nay 28/2/2026 trên thị trường thế giới bật tăng rất mạnh, hiện giao dịch ở mức 93,76 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá bạc Phú Quý, Ancarat và các thương hiệu cũng đồng loạt tăng rất mạnh theo đà thế giới. Theo giới phân tích, nếu giá thế giới giữ vững đà đi lên, bạc trong nước có thể bước vào một nhịp tăng mới trong các phiên tới.

Giá vàng hôm nay 28/2: Thế giới tăng sốc, SJC và vàng nhẫn bứt phá mạnh

Giá vàng hôm nay 28/2: Thế giới tăng sốc, SJC và vàng nhẫn bứt phá mạnh

28 Feb, 07:03 AM

Kinhtedothi - Giá vàng thế giới hôm nay 28/2 đã bất ngờ bật tăng mạnh, hiện giao dịch ở quanh mức 5.279 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý khả năng xuất hiện nhịp rung lắc ngắn hạn sau cú tăng sốc của thị trường quốc tế.

Tận dụng tối đa nguồn lực, định vị sứ mệnh đặc biệt cho Hà Nội

Tận dụng tối đa nguồn lực, định vị sứ mệnh đặc biệt cho Hà Nội

27 Feb, 09:25 PM

Kinhtedothi - Tại chương trình thời sự đặc biệt "Hà Nội tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", do Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện tối 27/2, các chuyên gia cho rằng, hai Nghị quyết  79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW của Trung ương rất quan trọng với Hà Nội, biến lợi thế thành tiềm năng phát triển. Đồng thời định vị sứ mệnh đặc biệt, Hà Nội phải là là động lực dẫn dắt cho cả nước và xây dựng Hà Nội sánh vai với các Thủ đô quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ