Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin về việc nâng hạng thị trường chứng khoán 

Kinhtedothi - Chiều 6/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương thông tin về triển vọng nâng hạng thị trường vào kỳ đánh giá tháng 9/2025.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, việc nâng hạng thị trường chứng khoán được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt. Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng cũng như định hướng chiến lược về phát triển thị trường chứng khoán ở Việt Nam đến năm 2030, thời gian qua Bộ Tài chính, cụ thể là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đã tích cực triển khai các giải pháp thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Ở đây có 2 tiến trình song song với nhau. Nói một cách dễ hiểu, giống như đi thi giọng hát hay, ngoài điểm của Ban Giám khảo còn có tin nhắn của khán giả. Do vậy thị trường chứng khoán Việt Nam có 2 tiến trình song song với nhau.

"Chúng tôi phải làm việc với các tổ chức xếp hạng như FTSE, MSCI và các nhà đầu tư quốc tế để đánh giá nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Chúng ta đã đạt được 9 tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức xếp hạng. Tuy nhiên, đây mới là điều kiện cần, còn điều kiện đủ tùy thuộc vào đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài về tình hình đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam, tỉ lệ càng cao thì chúng ta càng đạt" - Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương khẳng định, với các điều kiện cần và đủ như vậy, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường chứng khoán Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của họ đối với việc nâng hạng như sau:

Thứ nhất, triển khai hệ thống KRX như tính năng mới về giao dịch thanh toán, đưa vào một số giải pháp phòng ngừa rủi ro cho một số giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài… Hiện nay, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các sở giao dịch, các đơn vị chức năng triển khai hệ thống KRX vào tháng 5/2025. Đồng thời ngày 26/4/2025, chúng tôi cũng ban hành Thông tư số 18 sửa đổi, bổ sung một số quy định chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống KRX đáp ứng một số đề xuất theo yêu cầu của tổ chức xếp hạng FTSE và một số nhà đầu tư lớn là khi triển khai cơ chế, không yêu cầu nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài có đủ 100% tiền như hiện nay.

Thứ hai, rà soát để sửa đổi Nghị định số 155 năm 2020, trong đó quy định rõ các công ty đại chúng được hoàn tất tỉ lệ sở hữu nước ngoài tối đa nhằm minh bạch hóa thông tin tỉ lệ sở hữu nước ngoài cho các đối tượng tham gia trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, triển khai hoạt động bù trừ thanh toán theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản đầu tư gián tiếp nhằm hỗ trợ các hoạt động đầu tư gián tiếp.

Thứ tư, nghiên cứu triển khai các tài khoản giao dịch tổng theo hướng ban đầu đáp ứng các quỹ đầu tư nước ngoài, sau đó có đề xuất, sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật liên quan.

Thứ năm, tăng cung hàng hóa, đồng thời phát triển sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán như rút ngắn quá trình niêm yết cổ phiếu, phát triển các bộ chỉ số đầu tư bên cạnh các bộ chỉ số đầu tư hiện nay để làm cơ sở hoạt động cho các quỹ đầu tư…

Thứ sáu, thành lập nhóm đối thoại chính sách gồm các thành viên của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các ngân hàng… để đẩy nhanh tiến độ cho quá trình nâng hạng thị trường.  

Chứng khoán sau nghỉ Lễ: Sóng ngầm còn vỗ, chọn danh mục để đi đường dài

Chứng khoán sau nghỉ Lễ: Sóng ngầm còn vỗ, chọn danh mục để đi đường dài

Chứng khoán ngập sắc xanh, tím ngày đầu KRX vận hành

Chứng khoán ngập sắc xanh, tím ngày đầu KRX vận hành

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn kinh tế thường niên Cần Thơ 2025: phát triển logistics đường thủy Vùng đồng bằng sông Cửu Long

Diễn đàn kinh tế thường niên Cần Thơ 2025: phát triển logistics đường thủy Vùng đồng bằng sông Cửu Long

06 May, 09:57 PM

Kinhtedothi - Với chủ đề “Thực trạng và giải pháp phát triển logistics đường thủy Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) – Những con sông đang bị lãng quên”, diễn đàn dự kiến diễn ra cuối tháng 7/2025, với quy mô khoảng 150 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh, VCCI, các hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia, nhà khoa học.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới

06 May, 04:56 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình doanh nghiệp đăng ký 3 tháng đầu năm 2025 có chiều hướng tích cực, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, những dấu hiệu tích cực của tình hình đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động được thấy rõ qua số liệu.

PCI 2024: bức tranh tích cực về cải thiện điều hành kinh tế cấp tỉnh

PCI 2024: bức tranh tích cực về cải thiện điều hành kinh tế cấp tỉnh

06 May, 04:10 PM

Kinhtedothi – Với điểm số trung vị đạt 67,67 điểm, tăng 1 điểm so với năm trước và là năm thứ tám liên tiếp vượt mốc 60 điểm – ngưỡng được xem là phản ánh một môi trường kinh doanh thuận lợi, PCI 2024 cho thấy một bức tranh tích cực về cải thiện điều hành kinh tế cấp tỉnh.

Hà Nội: kiểm tra đột xuất, yêu cầu khắc phục nhiều tồn tại của công ty mỳ ăn liền Mihamex

Hà Nội: kiểm tra đột xuất, yêu cầu khắc phục nhiều tồn tại của công ty mỳ ăn liền Mihamex

06 May, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 6/5, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025” do Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phụ trách, đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty CP Mihamex (doanh nghiệp chuyên sản xuất mỳ ăn liền) tại quận Bắc Từ Liêm.

Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản Việt

Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản Việt

06 May, 02:51 PM

Kinhtedothi - Cơ hội để nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu là rất lớn, song cốt lõi vẫn nằm ở chất lượng hàng hoá nông sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã và hàng rào thương mại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ