Thứ trưởng Bộ Y tế: Quảng Ngãi cần tập trung cao độ phòng chống Covid-19

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận định Quảng Ngãi là địa phương có lượng người đi, đến tâm dịch Đà Nẵng nhiều nên khả năng bùng phát và phát tán dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung cao độ, không chủ quan lơ là trong phòng, chống dịch.

Ngày 6/8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 Quang cảnh buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ địa phương 1 dàn máy Real–time PCR; hỗ trợ nhân lực có kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 để triển khai thêm điểm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; hỗ trợ test 30.000 test nhanh chẩn đoán; 5.000 test sinh phẩm ELISA bán tự động; hỗ trợ vật tư cần thiết để vận hành máy RT-PCR xét nghiệm cho khoảng 10.000 đối tượng.
Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp, trong khi đó, Quảng Ngãi lại là địa phương có lượng người đi, đến tâm dịch Đà Nẵng nhiều, nên khả năng bùng phát và phát tán dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao. Do vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là, đặc biệt là việc giám sát y tế tại cộng đồng, qua đó kiểm soát tốt nguồn lây.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý tỉnh Quảng Ngãi trong việc khoanh vùng, xử lý đối với các ổ dịch phát hiện tại cộng đồng.
"Việc truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần là rất quan trọng, nếu truy vết đúng, đủ thì sẽ kiểm soát được nguồn lây phát tán", ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.
Theo Thứ trưởng, công tác phân luồng và tiếp nhận điều trị người bệnh cần phải chặt chẽ, bám sát các nội dung trong bộ tiêu chí an toàn bệnh viện để thực hiện; hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện, lây nhiễm chéo giữa người bệnh với người bệnh, người bệnh với nhân viên y tế.
 Lực lượng y tế kiểm tra các trường hợp tự cách ly.
Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi đang cách ly, điều trị 4 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 3 ca dương tính được ghi nhận tại cộng đồng, ca dương tính còn lại được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hiện, sức khỏe của cả 4 bệnh nhân đều ổn định.
Toàn tỉnh đang thực hiện cách ly y tế tập trung cho 9.781 người. Mỗi huyện, TP đã thực hiện kích hoạt ít nhất 1 điểm cách ly tập trung. Ngoài ra, địa phương này đã đưa vào hoạt động máy xét nghiệm Real–time PCR tại Bệnh viện đa khoa tỉnh với công suất 100 mẫu/ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần