Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Albanese tái đắc cử, Công đảng thắng lớn trong bầu cử Australia

Kinhtedothi - Công đảng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử tại Australia, trong khi lãnh đạo phe đối lập bị đánh bại ngay tại khu vực từng nắm giữ nhiều năm liền.

Thủ tướng Anthony Albanese. Ảnh: 2Gb Sydney

Thủ tướng Anthony Albanese sẽ tiếp tục lãnh đạo chính phủ khi Công đảng giành được ít nhất 86 ghế tại Hạ viện, vượt xa mốc 76 ghế cần thiết để thành lập chính phủ. Đây được xem là một trong những chiến thắng vang dội nhất của Công đảng kể từ đầu thập niên 1990.

Một kết quả gây chấn động là thất bại của ông Peter Dutton, lãnh đạo Liên đảng Tự do – Quốc gia, hiện là phe đối lập tại Quốc hội Australia, khi để mất ghế đại diện khu vực Dickson vào tay bà Ali France của Công đảng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, một lãnh đạo đối lập ở Australia bị loại khỏi Quốc hội trong một kỳ tổng tuyển cử.

Chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Albanese được đánh giá là ổn định, ít gây tranh cãi, tập trung vào các cam kết về công bằng, hỗ trợ chi phí sinh hoạt và thúc đẩy năng lượng tái tạo. Trong khi đó, chiến dịch của phe đối lập bị xem là quá cứng rắn, thiên về phản ứng chống lại các xu hướng tiến bộ, với nhiều phát ngôn bị cho là chịu ảnh hưởng từ phong cách chính trị cực hữu tại Mỹ.

Tại các thành phố lớn như Melbourne, Perth và Adelaide, Liên đảng Tự do – Quốc gia mất nhiều ghế. Trong khi đó, Công đảng mở rộng ảnh hưởng rõ rệt, cùng với sự trụ vững của các ứng viên độc lập thuộc nhóm “Teal”. Đảng Xanh bị mất một số ghế quan trọng, phản ánh sự phân hóa trong bản đồ chính trị đô thị của Australia.

Chiến thắng lần này giúp ông Albanese có thêm nền tảng vững chắc để triển khai các ưu tiên trong nhiệm kỳ mới, bao gồm chuyển đổi xanh, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và nâng cao vai trò của Australia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông cũng trở thành Thủ tướng đầu tiên của Công đảng kể từ năm 1901 tái đắc cử với số ghế tăng thêm so với nhiệm kỳ đầu.

U17 Việt Nam cầm hòa Australia, tự tin đối đầu với Nhật Bản

U17 Việt Nam cầm hòa Australia, tự tin đối đầu với Nhật Bản

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Iran cảnh báo nóng đến Mỹ và Israel

Iran cảnh báo nóng đến Mỹ và Israel

05 May, 07:27 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng leo thang giữa Tehran và Tel Aviv sau khi lực lượng Houthi phóng tên lửa vào kho vực gần sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel hôm 4/5.

Ukraine sắp nhận tên lửa phòng không Mỹ

Ukraine sắp nhận tên lửa phòng không Mỹ

05 May, 07:12 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Mỹ cùng các nước châu Âu đang tăng cường viện trợ phòng không giúp Ukraine củng cố năng lực phòng thủ.

Trật tự thương mại thế giới lung lay vì cuộc chiến thuế quan

Trật tự thương mại thế giới lung lay vì cuộc chiến thuế quan

04 May, 10:19 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi mong manh sau đại dịch và các cú sốc địa chính trị, chính sách thuế quan quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra một làn sóng bất ổn mới. Các tổ chức tài chính quốc tế đồng loạt đưa ra dự báo ảm đạm về tăng trưởng thương mại toàn cầu, đồng thời cảnh báo nguy cơ suy thoái nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Singapore bầu cử 2025: Đảng cầm quyền tiếp tục áp đảo

Singapore bầu cử 2025: Đảng cầm quyền tiếp tục áp đảo

04 May, 09:17 AM

Kinhtedothi - Với chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/5, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) tiếp tục giữ vững thế đa số tại Quốc hội Singapore, củng cố quyền lực sau cuộc chuyển giao lãnh đạo quan trọng nhất trong gần hai thập kỷ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ