Thủ tướng: Bộ LĐTB&XH là hiện thân lòng nhân văn của một Chính phủ phục vụ

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/1, tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ LĐ - TB&XH, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ LĐ - TB&XH là Bộ hiện thân của lòng nhân văn của một Quốc hội, của một Chính phủ phục vụ Nhân dân.

Quán triệt tinh thần Chính phủ kiến tạo trong lĩnh vực Bộ LĐTB&XH phụ trách
Điểm lại các kết quả mà ngành LĐTB&XH đạt được, Thủ tướng cho rằng việc tổ chức trọng thể kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ trong năm 2017 đã “làm rung chuyển mọi tấm lòng của người dân, mọi cấp, mọi ngành đối với đối tượng chính sách ở nước ta”.
“Bộ LĐTB-XH đã hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được giao, ban hành nhiều chính sách quan trọng cho các đối tượng chính sách. Các chỉ tiêu về tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo và tỷ lệ hộ nghèo được và đáng chú ý là xuất khẩu lao động tới 135.000 người được hoàn thành”, Thủ tướng biểu dương.
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về nhiều cán bộ, lãnh đạo của Bộ làm việc nhiệt huyết, trí tuệ, trách nhiệm và nhiều đồng chí lăn lộn, đi đến tất cả các huyện nghèo cả nước, chứ không “ngồi mãi ở bàn giấy”.
Nhìn thẳng vào một số tồn tại, Thủ tướng cho rằng, chất lượng, hiệu quả trong một số lĩnh vực chưa được cải thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển như năng suất lao động thấp, thu nhập bình quân của người lao động thấp, việc làm chưa ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp còn cao, nhất là số sinh viên tốt nghiệp ở nhiều nơi chưa có việc làm. Quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài còn hạn chế. Tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp. Giảm nghèo chưa bền vững. Một số vấn đề như bạo hành trẻ em, đuối nước ở trẻ em còn gây bức xúc xã hội…
“Những tồn tại này không chỉ là trách nhiệm riêng của ngành LĐTB&XH mà của hệ thống chúng ta, của Chính phủ. Tuy nhiên, trước hết, ngành LĐTB&XH phải nghiêm túc đánh giá, tìm ra nguyên nhân, chủ động đề xuất phối hợp với các ngành, lĩnh vực liên quan để có biện pháp khắc phục”, Thủ tướng nêu rõ.
Quán triệt tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển trong lĩnh vực mà Bộ LĐTB&XH phụ trách, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ kiến tạo có nhiệm vụ tạo mọi điều kiện để thị trường hoạt động tốt và không làm những việc thị trường làm tốt hơn. Vì vậy, ngành LĐTB&XH cần nhìn rõ được cái gì cần làm, cái gì nên tạo điều kiện cho thị trường, nhất là trong lĩnh vực lao động và việc làm.
“Bộ LĐTB&XH là Bộ hiện thân của lòng nhân văn của một Quốc hội, của một Chính phủ phục vụ Nhân dân từ người lao động đến người có công cho đến những người dễ bị tổn thương. Vậy những hồ sơ tồn đọng chờ xác minh, những dịch vụ công hỗ trợ người yếu thế, khó khăn, cần được cung cấp thế nào cho hiệu quả… Đó là một dấu hỏi đặt ra để thể hiện sự nhân văn này” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Nêu cao tinh thần hành động của Bộ LĐ TB&XH
Nhấn mạnh tinh thần hành động của Bộ LĐTB&XH, Thủ tướng cho rằng đó là nói và làm ngay, làm bằng được với tinh thần phục vụ, trách nhiệm cao, giải quyết càng sớm càng tốt những bất cập liên quan đến chế độ chính sách, quyền lợi của người dân.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu​.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng đề án cải cách tiền lương, đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội để trình Hội nghị T.Ư VII. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo kỹ năng cho nguồn nhân lực, đó là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình. Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia xây dựng trường nghề, cung cấp dịch vụ hướng nghiệp.
Tăng cường quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu lao động có thu nhập cao. Tiếp tục hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo. Cần nâng dần tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội. Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị khi để xảy ra bạo lực, bạo hành đối với trẻ em, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, đừng để tình trạng kinh tế có phát triển mà xã hội chưa ổn.
Tiếp tục cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, giảm và loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo đối với các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu kỷ luật, xử lý nghiêm cá nhân gây phiền hà, nhũng nhiễu.
Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về chính sách pháp luật, nêu gương điển hình, phê phán cá nhân không làm tốt.
Trong năm 2018, Bộ phải tập trung đổi mới hệ thống dạy nghề theo hướng tự chủ, gắn với doanh nghiệp, hướng về công nghệ mới, đặc biệt kỹ năng công nghệ thông tin.
Trong bối cảnh nước ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), Thủ tướng nhấn mạnh, cần nắm tình hình và quan tâm hơn nữa đến quyền lợi chính đáng của người lao động.
Để đón Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng đề nghị cần quan tâm đặc biệt đến người cô đơn, người nghèo, người có công, người không có nơi nương tựa, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người lao động ở khu vực công nghiệp,…