Thủ tướng chỉ đạo ổn định kinh tế-xã hội sau Tết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 11/2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi các bộ, các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

KTĐT - Ngày 11/2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi các bộ, các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo công điện, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão vừa qua, các cấp, các ngành và địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần bảo đảm nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm; trong đó, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, người nghèo, lực lượng vũ trang nơi biên giới, hải đảo, bảo đảm cho mọi gia đình đều có Tết. Thị trường hàng hóa, giá cả cơ bản ổn định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm tốt.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, như số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn nhiều, tình trạng lạm dụng nhiều rượu, bia vẫn còn phổ biến.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Mão cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra, ưu tiên tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đầu tư, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng yêu cầu trước mắt tập trung vào một số công việc, nhiệm vụ chủ yếu.

Cụ thể là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc tổ chức lễ hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm trân trọng và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc một cách thiết thực, lành mạnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo báo chí đưa tin, tuyên truyền về lễ hội với mức độ và hình thức phù hợp.

Các thành viên Chính phủ, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ tham dự các lễ hội trong trường hợp thật cần thiết, xác đáng.

Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định về trật tự an toàn giao thông, thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, bảo đảm cho nhân dân đi lại thuận tiện sau dịp Tết.

Bộ Công an tăng cường chỉ đạo các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trật tự sau dịp Tết. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và xử lý một số đối tượng phản động, chống đối chính trị theo đúng quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận của nhân dân và công khai trước dư luận trong nước và quốc tế.

Các bộ, ngành liên quan và địa phương thực hiện việc hỗ trợ giáp hạt cho người nghèo, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm công bằng, đúng đối tượng.

Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm việc sản xuất và bảo đảm cung ứng điện, đồng thời kiểm tra, giám sát đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án điện; chỉ đạo các chủ dự án làm việc với các tổ chức tín dụng, tài chính thu xếp vốn để sớm khởi công các công trình, dự án điện trọng điểm; thực hiện có hiệu quả các giải pháp tiết kiệm điện.

Bộ Công Thương chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (dầu khí, than, điện, dệt may, xăng dầu…) tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, đồng thời đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu, đi đôi với việc tăng cường kiểm soát nhập siêu ngay từ đầu năm, phấn đấu để tỷ lệ nhập siêu năm 2011 ở mức dưới 18%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tập trung chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đủ giống, gieo cấy kịp thời vụ Đông Xuân. Thực hiện hỗ trợ kịp thời theo quy định đối với các hộ dân có trâu, bò bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài trong thời gian vừa qua.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đôn đốc các cơ quan, địa phương phân bổ, giao vốn cho các dự án, công trình, nhất là các công trình, dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ; đồng thời nghiên cứu, sớm báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ việc bảo đảm vốn cho các dự án, công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ nhưng chưa bố trí đủ vốn theo tinh thần Thủ tướng Chính phủ đã kết luận tại phiên họp Chính phủ tháng 1 năm 2011.

Bộ cũng cần nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ việc rà soát, cắt giảm những dự án, công trình chưa thật sự cấp bách hoặc chưa có khả năng tiếp tục bố trí vốn trong các năm tới để thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã đề ra.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài vào những công trình, dự án trọng điểm cần ưu tiên trong một số lĩnh vực như công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bám sát diễn biến thị trường tiền tệ trong và ngoài nước, chủ động thực hiện các giải pháp điều hành từng bước giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý; đồng thời nghiên cứu, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ cho phù hợp với tình hình và mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô năm 2011.

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương triển khai thực hiện lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng: điện, than, xăng dầu theo cơ chế thị trường, đồng thời thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng nghèo, khó khăn.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng Ba năm 2011./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần