Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sớm ổn định cuộc sống cho đồng bào vùng lũ

Quang Hải - Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Khẩn trương khắc phục hậu quả

Tranh thủ trời nắng ráo, vợ chồng ông Dương Văn Quang (xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) mang hết đồ đạc, áo quần ra phơi. Đặc biệt, khoảng sân trước nhà, vợ chồng ông Quang để dành phơi gần 1 tấn lúa bị ngâm nước lâu ngày đã ủ mùi chua hẩm. “Mong trời nắng ráo để phơi lúa, dọn dẹp nhà cửa chứ mưa bão tiếp thì không ai chịu nổi, dân chỉ có nước đói” – ông Quang chia sẻ.
Cũng như ông Quang, các hộ dân bị ngập lụt ở Quảng Trị trong 3 ngày qua đều gồng mình khắc phục hậu quả do thiên tai mang lại. Họ vừa cứu lúa bị ngâm nước, vừa lo dọn dẹp nhà cửa, vườn tược để sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh nỗi lo thiếu đói về lâu dài thì nỗi lo trước mắt của người dân vùng mưa lũ là dịch và ô nhiễm môi trường.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà cho người dân tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Nguyễn Hoàng
Bên cạnh đó, tại các vùng ngập lụt, nguồn nước bị nhiễm bẩn, môi trường sống ô nhiễm sẽ làm gia tăng nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn, nước ăn chân, viêm da, đau mắt đỏ, mắt hột... Sau mưa lũ, các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế Quảng Trị đang triển khai công tác hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó, tổ chức thu gom, xử lý rác thải, xác súc vật chết, xử lý môi trường. Hỗ trợ cung cấp hóa chất, khử trùng nước sinh hoạt bằng Cloramin B, phèn chua, vôi bột tại vùng bị ngập lụt.
“Chúng tôi đã khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong, sau mưa lũ. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt” - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết.

Trợ lực kịp thời đồng bào vùng lũ

Trước hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Cuối tuần qua, Đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã đến các tỉnh miền Trung để thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ. Tại cuộc làm việc với các tỉnh miền Trung sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung các giải pháp nhằm bảo đảm, và nhanh chóng mang lại cuộc sống bình thường cho người dân vùng lũ miền Trung. “Các tỉnh miền Trung sẽ được tiếp tục bổ sung thêm nguồn lực. Trong kế hoạch 2021 - 2025, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và các bộ ngành bố trí nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh miền Trung, cũng như các vùng bị thiên tai, hạn hán, biến đổi khí hậu nặng nề bằng cả nguồn ngân sách Nhà nước và vốn ODA” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Để hỗ trợ đồng bào vùng lũ miền Trung, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo; 20 xuồng cao tốc, 384 nhà bạt, 23.146 phao cứu sinh các loại, 8 máy phát điện. Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 điều động gần 9.000 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ, 262 phương tiện phối hợp với lực lượng tại chỗ hỗ trợ Nhân dân 6 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, tìm kiếm người mất tích, vận chuyển trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, lương thực, thực phẩm và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cùng với hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành, các tỉnh vùng lũ miền Trung cũng đã chủ động huy động và phân bổ hàng hóa, trang thiết bị cho người dân. Cụ thể gồm: 102 tấn gạo, 72.725 thùng mì tôm, 3.117 thùng sữa, 7,7 tấn và 3.772 thùng lương khô, 26.880 thùng nước uống.

Vừa nhận suất quà cứu trợ gồm mì tôm, nước mắm, dầu ăn từ một đoàn cứu trợ, bà Lê Thị Phương (xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) nói: “Người dân chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi những ngày qua nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ nhiều đoàn từ thiện. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, chúng tôi cảm ơn tấm lòng chia sẻ của đồng bào”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần