Thủ tướng: Cho thuê đất đến 99 năm không phải là điểm mấu chốt của luật Đặc khu

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, về Dự luật Đặc khu, Chính phủ lắng nghe ý kiến của đội ngũ trí thức, nhân dân, các nhà nghiên cứu còn Quốc hội xem xét, quyết định việc này và quyết định thế nào Chính phủ cũng trân trọng.

Một góc huyện đảo Phú Quốc.
Sáng 4/6, bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là luật Đặc khu).
Thủ tướng đánh giá, việc thành lập các đặc khu kinh tế, thế giới đã làm từ lâu và nhiều nơi làm thành công, nước ta đến bây giờ mới thực hiện là chậm. Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương và các chỉ đạo của Bộ Chính trị đối với chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế. Trong đó, dự án luật được xây dựng bao gồm các quy định về chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư để chúng ta có thể thực hiện thành công.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ, cá nhân ông nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội, cử tri về Dự luật, đặc biệt là về vấn đề cho thuê đất 99 năm tại Đặc khu.

"Dự án luật đã quy định là trong những trường hợp đặc biệt thì Thủ tướng quyết định việc này. Đương nhiên, trong những trường hợp đặc biệt đó, trước khi quyết định thì Thủ tướng phải xem xét, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, đồng thời khẳng định "nhưng đây không phải là điểm mấu chốt trong luật".

Thủ tướng cho biết, Chính phủ lắng nghe ý kiến của đội ngũ trí thức, nhân dân, các nhà nghiên cứu còn Quốc hội xem xét, quyết định việc này và "quyết định thế nào Chính phủ cũng trân trọng".