Thủ tướng đồng ý cho giãn cách xã hội tại những nơi có dịch ở TP Hồ Chí Minh

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoài việc Thủ tướng đồng ý cho giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh Covid-19. Tại cuộc họp của Chính phủ, Bộ Y tế cũng đề nghị thành lập bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 8/2. Ảnh: VGP. 
Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế báo cáo các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai tiếp tục duy trì các phương án đã thực hiện.
Một số địa phương trọng điểm, nhất là các thành phố, chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra. Không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm. TP Hồ Chí Minh, Hà Nội có phương án xử lý riêng với cách làm phù hợp, Thủ tướng lấy ví dụ như thực hiện Chỉ thị 15, 16, giãn cách xã hội ở một số khu vực mà địa phương thấy cần thiết như giãn cách xã hội ở một số khu phố, quận, địa bàn có ca lây nhiễm khi thấy tình hình xấu có thể xảy ra.

Cũng tại buổi họp, Bộ Y tế đã đề nghị thành lập bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.
Tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, TP sẽ xem xét áp dụng Chỉ thị 16 ở một số nơi để đảm bảo khoanh vùng, dập dịch. Theo ông Dương Anh Đức, đặc điểm dịch tễ ổ dịch nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất, có 6 nhân viên sau khi xét nghiệm có kết quả âm tính, nhưng lại có người nhà dương tính, nên có thể nhận định đây là ổ lây nhiễm có từ trước của các công nhân bốc xếp trong sân bay.
Đối với các ca bệnh Covid-19 sống tại 7 quận của TP Hồ Chí Minh (Quận 1, 9, 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh) có liên quan các nhân viên bốc vác trong sân bay, chưa xác định các nhân viên này có lây nhiễm khi tiếp xúc với hành khách, chưa xác định nguồn lây nhiễm và thời điểm khởi phát nên có thể lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.
 Khu dân cư trên đường Thạnh Lộc 4, phường Thạnh Lộc, quận 12 - Một trong nhiều địa điểm bị phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh để phòng, chống dịch Covid-19.
Hiện TP Hồ Chí Minh đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong hệ thống y tế, nâng cao cảnh báo trong phòng chống dịch, nhanh chóng thần tốc truy vết F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng các ổ lây nhiễm và xét nghiệm cho kết quả trong 24 giờ, cách ly tập trung đối với F1 và cách ly tại nơi cư trú đối với F2…, đồng thời đã xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công nhân viên Bệnh viện 175.
Bên cạnh đó, ngành y tế đã phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Nam xét nghiệm lần 2 với toàn bộ 1.600 nhân viên bốc xếp, xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách trước 24 giờ trước khi đi làm.
Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường an toàn trong sân bay, hạn chế tối đa các dịch vụ ăn uống tập trung đông người trong sân bay; Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đến từ các địa phương có ổ dịch khai báo với cơ quan y tế; Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, hạn chế tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh không cần thiết; Tăng cường trang thiết bị, dự trữ đầy đủ, đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 - 40.000 mẫu/ngày.
Tính đến tối 8/2, tại TP Hồ Chí Minh có các địa điểm bị phong tỏa do liên quan các ca mắc Covid-19.
- Khu vực tứ giác đường Nguyễn Cư Trinh - Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh (Quận 1), với khoảng 3.000 người.
- Chung cư Felix Homes trên đường Nguyễn Văn Dung (Phường 6, quận Gò Vấp), 340 hộ dân với 900 người.
- Hẻm 251 đường Quang Trung (Phường 10, quận Gò Vấp) có 100 hộ dân với 720 người.
- Khu nhà trọ số 90 đường Nguyễn Phúc Chu (Phường 15, quận Tân Bình) có 36 phòng trọ.
- Khu nhà trọ trên đường Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo, quận Bình Tân
- Hẻm 480 Bình Quới từ số nhà 480/1 trở ra, gồm các tổ dân phố 12, 15, 16 và 17 (Khu phố 1, phường 28, quận Bình Thạnh).
- Hẻm 246 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Phường 21, quận Bình Thạnh).
- Khoảng 100 người sống trong khu nhà trọ trên đường Thạnh Lộc 4 (thuộc tổ dân phố 22), khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12.
- Khoảng 30 người thuộc tổ dân phố 47, khu phố 4 (Phường Trung Mỹ Tây, quận 12).
- Quán Nam Bắc, số 12A1 đường Bạch Đằng (Phường 2, quận Tân Bình).
- Quán Cây Bàng, số B68 đường Bạch Đằng (Phường 2, quận Tân Bình).
- Quán gà ta Phương Nam, số A3 đường Bạch Đằng (Phường 2, quận Tân Bình).
- Nhà bệnh nhân Covid-19 trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần