Thủ tướng đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lệ phí trước bạ giảm 50% chỉ với xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc.

 Ảnh minh họa
Ngày 17/5, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước.
Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu 2 mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu giảm lệ phí trước bạ, mức đóng sẽ chỉ còn 5 - 6% giá trị xe, như vậy người mua có thể tiết kiệm được từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng.
Giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của các DN ô tô trong nước do đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe. Tuy nhiên, nếu lệ phí trước bạ giảm 50% chỉ với xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đứng trước sức ép này, xe nhập khẩu có thể sẽ tiếp tục giảm giá để cạnh tranh.