Thủ tướng dự Hội nghị ASEAN với LHQ và Ấn Độ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tiếp tục chương trình của Hội nghị cấp cao ASEAN 19 và các cấp cao liên quan, sáng 19/11, tại Bali, Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Liên hợp quốc và Ấn Độ.

Các hội nghị cấp cao ASEAN+1 với LHQ, Ấn Độ nhằm kiểm điểm và định hướng hợp tác. Các đối tác khẳng định tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, kết nối, thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ cũng như giữ vững vai trò chủ đạo ở khu vực.

Hội nghị cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc tập trung kiểm điểm việc triển khai các quyết định của Hội nghị cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc lần thứ ba (Hà Nội, tháng 10/2010) và thúc đẩy quan hệ ASEAN - Liên hợp quốc phát triển toàn diện và thực chất. Nhân dịp này, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thông qua Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện ASEAN - Liên hợp quốc.

Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ tập trung kiểm điểm việc triển khai Kế hoạch Hành động 2011-2015 và Chương trình công tác 2011-2012.

Lãnh đạo hai bên nhất trí với nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ trong năm 2012, đặc biệt là Hội nghị cấp cao kỷ niệm tại New Delhi (Ấn Độ) vào cuối năm.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 6.

Hội nghị cấp cao Đông Á tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác Đông Á trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên đã xác định và cùng quan tâm của khu vực, như các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh an toàn hàng hải, các vấn đề xuyên biên giới…

Các nhà lãnh đạo dự kiến thông qua Tuyên bố EAS về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi và Tuyên bố EAS về Kết nối ASEAN./.