Thủ tướng Hungary: EU tự đẩy mình vào “bế tắc chiến lược” khi quay lưng với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Hungary cho rằng EU cần khẩn trương khôi phục kênh liên lạc trực tiếp với Nga nhằm hướng tới một thỏa thuận toàn diện hơn về cấu trúc an ninh của châu Âu.
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia M1 ngày 27/10, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang phạm “sai lầm chiến lược nghiêm trọng” khi kiên quyết không nối lại đàm phán với Moscow, trong khi Washington nhiều khả năng sẽ chủ động thương lượng với Nga để định hình tương lai của khu vực.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Tass
Nhà lãnh đạo Hungary cho rằng EU cần khẩn trương khôi phục liên lạc trực tiếp với Nga nhằm hướng tới một thỏa thuận toàn diện hơn về cấu trúc an ninh của châu Âu. Theo Thủ tướng Orban, điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ leo thang xung đột mà còn là cơ hội để châu Âu khẳng định vai trò của mình trong việc định hình trật tự khu vực.
“Chúng tôi mong muốn các nhà lãnh đạo EU chủ động đàm phán và đạt được một thỏa thuận với Nga về hệ thống an ninh châu Âu, cũng như về tương lai của Ukraine”, ông Orban cho hay.
Về triển vọng quan hệ giữa Ukraine và EU sau khi kết thúc cuộc xung đột hiện tại, Thủ tướng Hungary bày tỏ quan điểm rằng Kiev không nên gia nhập EU, mà chỉ nên trở thành “đối tác chiến lược” ở mức cao nhất. “Tôi tin rằng làn sóng ủng hộ mạnh mẽ việc Ukraine gia nhập EU đang suy yếu và sớm muộn cũng sẽ biến mất”, Thủ tướng Hungary nói, đồng thời cảnh báo rằng việc mở rộng EU vào thời điểm hiện nay có thể khiến khối này đối mặt với nhiều rủi ro chính trị và tài chính.
Cùng ngày, trong một tuyên bố được đăng tải trên trang X, Thủ tướng Orban đã chỉ trích kế hoạch tịch thu tài sản Nga bị phong tỏa tại châu Âu để hỗ trợ Ukraine của Brussels.
Nhà lãnh đạo Hungary cảnh báo rằng việc EU quyết định tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga có thể “châm ngòi cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Moscow” và “thậm chí có thể leo thang thành cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”.
Thủ tướng Hungary cho biết ông đã gửi thư trao đổi vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời khẳng định Budapest phản đối việc sử dụng tài sản của Nga vì lo ngại gây tổn hại cho an ninh và uy tín tài chính của EU. Theo ông Orban, việc tịch thu tài sản của một quốc gia khác sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm và làm suy yếu lòng tin vào hệ thống tài chính quốc tế.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Orban bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đến nền kinh tế Hungary sau khi EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga. Nhà lãnh đạo Hungary nhấn mạnh rằng việc loại bỏ hoàn toàn dầu mỏ và khí đốt của Nga khỏi thị trường toàn cầu là điều không khả thi trong ngắn hạn, bởi điều đó sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả tăng cao.
“Chúng ta phải đấu tranh đến cùng để duy trì quyền tiếp cận dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nếu không, nguồn cung năng lượng sẽ thiếu hụt nghiêm trọng, điều này dẫn đến giá dầu và khí đốt tăng vọt. Khi đó, chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình Hungary có thể tăng gấp đôi”, ông Orban nói thêm.
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 27/10 cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu “đang cản trở” nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Tass
Phát biểu tại Quốc hội Hungary hôm thứ Hai, ông Szijjarto cho rằng “nhiều lãnh đạo EU và các đảng cầm quyền ở Tây Âu đang phá hoại, thay vì thúc đẩy đạt thỏa thuận hòa bình Ukraine”, đồng thời chỉ trích việc Brussels tiếp tục cấp thêm hàng chục tỷ euro cho Kiev để kéo dài cuộc xung đột.
Theo Ngoại trưởng Hungary, trong cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại châu Âu tuần trước, các quan chức EU đã thảo luận về gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine lên tới 60 tỷ euro. “Mọi người đều biết ai sẽ trả số tiền đó, Brussels muốn dùng tiền của các quốc gia thành viên, bao gồm cả người dân Hungary”, ông Szijjarto nhấn mạnh.
Đồng thời, người đứng đầu ngành ngoại giao Hungary cho biết thêm rằng, để bảo đảm hoạt động của chính phủ Ukraine trong 2 năm tới, Brussels dự kiến hỗ trợ thêm khoảng 135 tỷ euro. “Không nghi ngờ gì nữa, Brussels sẽ tiếp tục sử dụng tiền thuế của người dân châu Âu để viện trợ quân sự cho Kiev. Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động này”, Ngoại trưởng Szijjarto khẳng định.

Bỉ chặn kế hoạch tịch thu tài sản Nga, Slovakia và Hungary cảnh báo “đòn phản ngược” với EU
Kinhtedothi - Tại hội nghị thượng đỉnh EU ngày 23/10, khối này đã không thể đạt được thỏa thuận về việc sử dụng các tài sản Nga bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine thông qua một kế hoạch cho vay gây tranh cãi, do Bỉ yêu cầu có các biện pháp bảo vệ pháp lý mạnh mẽ hơn.

Nga - Hungary phản pháo tin đồn hoãn thượng đỉnh Trump - Putin tại Budapest
Kinhtedothi - Moscow và Budapest vừa bác bỏ thông tin cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ bị hoãn, đồng thời khẳng định công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng sắp tới tại thủ đô Budapest của Hungary vẫn đang được tiến hành.

Hungary lo ngại Thế chiến 3, Đức cảnh báo sốc nếu xung đột trực tiếp với Nga
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Hungary khẳng định việc kết thúc chiến sự tại Ukraine là yếu tố then chốt để giảm nguy cơ đối đầu quân sự NATO-Nga. Trong khi đó, quân đội Đức vừa dự báo tổn thất nếu xảy ra xung đột với Nga.






