Thủ tướng khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ

Chia sẻ

KTĐT - Sáng nay 1/1/2011, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ chính thức được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành.

KTĐT -  Sáng nay 1/1/2011, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ chính thức được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành.

Ông Nguyễn Nguyên Hùng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không miền Nam cho biết, sau gần 5 năm xây dựng (2005-2010), dự án Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ chính thức hoàn thành.

Dự án Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ được khởi công ngày 4/9/2005 và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 nâng cấp, cải tạo đường hạ cất cánh và xây dựng nhà ga hành khách trong nước với thiết kế 500.000 khách/năm. 

Tháng 1/2009, giai đoạn 1 được khánh thành với đường hạ cất cánh dài 2.400m, rộng 45m bảo đảm khai thác tiếp thu được các loại máy bay như A320, A321 và tương đương, nối Cần Thơ với Hà Nội cùng các địa phương khác.

Giai đoạn 2 của Càng hàng không Quốc tế Cần Thơ, xây dựng nhà ga với tổng diện tích sàn 20.750m2, phục vụ 3 triệu khách/năm và kéo dài 600m đường hạ cất cánh, lắp đặt hệ thống đèn đêm, hệ thống hạ cánh chính xác ILS để tiếp thu các loại máy bay hạng nặng như B777-300ER, B747-400 và tương đương, nối Cần Thơ với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Điểm đặc biệt của nhà ga hàng khách là có kiến trúc độc đáo với ý tưởng chiếc xuồng ba lá mang đậm nét đặc trưng vùng sông nước ĐBSCL. Bênh cạnh đó, còn có các trang thiết bị hiện đại như hệ thống quản lý tòa nhà, hệ thống thông tin liên lạc, băng chuyền, thang máy, hệ thống cứu hỏa, hệ thống soi chiếu an ninh, hệ thống làm thủ tục hàng không…như các nhà ga hiện đại trên thế giới.
 
Ngoài ra, còn có các công trình phụ như đường giao thông nội bộ, sân đậu ô tô, cảnh quan cây xanh, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải…Với quy mô và những trang thiết bị hiện đại, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ trở thành 1 trong 4 Cảng hàng không Quốc tế lớn nhất Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương các địa phương, ban ngành đã vượt qua rất nhiều khó khăn, tập trung mọi nổ lực để hoàn thành công trình đúng tiến độ. 
 
Thủ tướng khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ - Ảnh 1
Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ trở thành 1 trong 4 Cảng hàng không Quốc tế lớn nhất Việt Nam.
 
Theo Thủ tướng, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ khi đưa vào sử dụng là một công trình có ý nghĩa cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung.
 
10h30, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các ban ngành chính thức cắt băng khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần