Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng: Không để nông nghiệp đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Kinhtedothi - Sáng 3/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành NN&PTNT.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với ý chí và quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, năm 2018, ngành nông nghiệp, nông thôn đã có nhiều điểm sáng, điểm mới và có những bứt phá ấn tượng. Quan trọng nhất là đời sống của người dân khu vực nông thôn nói chung đã được cải thiện và nâng cao.
Để có được thành quả trên, theo Thủ tướng Chính phủ là nhờ thay đổi phương thức cách làm, thông qua hoàn thiện thể chế chính sách. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người nông dân và các thành phần xã hội khác tham gia vào phát triển nông nghiệp, nông thôn. Những thể chế chính sách mới được triển khai đồng bộ, quyết liệt trong năm 2018 đã tạo động lực mới cho phát triển.
Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành NN&PTNT trong năm 2018, Thủ tướng đặc biệt biểu dương những quyết tâm trong đổi mới sáng tạo của các thành phần kinh tế, trọng tâm là các doanh nghiệp và người nông dân. Đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã “miệng nói tay làm, kề vai sát cánh cùng người nông dân, chỉ đạo phát triển ngành có uy tín, trách nhiệm”.
Dù đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tuy nhiên nông nghiệp, nông thôn nước ta đang đứng trước nhiều thách thức. Một số vấn đề đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra tại hội nghị là: Cơ cấu lại nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở các địa phương; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu; tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị chưa trở thành phổ biến, chủ đạo. Thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro cao, trong khi năng lực quản trị công tác dự báo cung, cầu còn bất cập. Cùng với đó, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát…
Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng ngành NN&PTNT đạt ít nhất 3%. Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt từ 42 - 43 tỷ USD. Có ít nhất 47 huyện và 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Để đạt được mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ban ngành, các địa phương cần tiếp tục tham mưu, hoàn thiện thể chế chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tái cơ cấu mô hình tăng trưởng nông nghiệp. Xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, tỉnh/TP, gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Đồng thời làm tốt công tác dự báo cung cầu hàng hóa, phát triển thị trường mới, và đặc biệt đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam.
Để tạo bước đột phát cho phát triển nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ban ngành, các địa phương tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cơ sở dữ liệu lớn để phát triển nông nghiệp hiện đại, có giá trị gia tăng cao và bền vững. Không để nền nông nghiệp Việt Nam, người nông dân nước nhà đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng với đó, cần xây dựng đội ngũ cán bộ làm nông nghiệp có tâm, có tầm. Không xa rời, hời hợt trong chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất nông nghiệp, đồng thời có đủ trình độ để sát cánh cùng người nông dân thực hiện cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp.
Đối với lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng đề nghị các địa phương cần chú trọng nhiều hơn tới đời sống của người nông dân, bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần. Cùng với quan tâm bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, cần tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù cho các thôn xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, các địa phương cần tránh bệnh hình thức trong xây dựng nông thôn mới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh tăng cường quản lý, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026

Bắc Ninh tăng cường quản lý, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2026

20 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhằm bảo đảm ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Văn bản số 278/UBND-KTTH chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết.

Quảng Ngãi: hoa cúc Nghĩa Hiệp chưng Tết đã “cháy hàng” từ sớm

Quảng Ngãi: hoa cúc Nghĩa Hiệp chưng Tết đã “cháy hàng” từ sớm

17 Jan, 02:41 PM

Kinhtedothi - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2026. Những ngày này, các nhà vườn ở làng hoa Nghĩa Hiệp (xã Vệ Giang, Quảng Ngãi) đang tập trung chăm sóc để cúc nở đúng thời điểm. Hiện hoa cúc trong làng đã được thương lái từ nhiều địa phương đến hỏi mua, đặt cọc gần hết.

Giá heo hôm nay 17/1: biến động trái chiều

Giá heo hôm nay 17/1: biến động trái chiều

17 Jan, 07:17 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay ngày 17/1 biến động trái chiều giữa các miền. Trong khi miền Bắc và miền Trung đã bắt đầu hạ nhiệt thì miền Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt, dao động trong khoảng 67.000 - 75.000 đồng/kg.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ