Thủ tướng Kyrgyzstan đắc cử Tổng thống

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Hiến pháp Kyrgyzstan, để chiến thắng ngay từ vòng một, ứng cử viên phải giành được số phiếu bầu quá bán và với kết quả trên, Kyrgyzstan sẽ không phải tổ chức vòng hai cuộc bầu cử tổng thống.

Theo kết quả sơ bộ được công bố vào sáng sớm 31/10 trên trang web của Ủy ban bầu cử Trung ương (SIK) Kyrgyzstan, sau khi kiểm xong hơn 95% số phiếu bầu, đương kim Thủ tướng Almazbek Atambayev đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, được tổ chức một ngày trước đó.

SIK cho biết ông Atambayev đã giành được 62,88% số phiếu bầu.

Theo Hiến pháp Kyrgyzstan, để chiến thắng ngay từ vòng một, ứng cử viên phải giành được số phiếu bầu quá bán và với kết quả trên, Kyrgyzstan sẽ không phải tổ chức vòng hai cuộc bầu cử tổng thống.

Vị trí thứ hai và thứ ba thuộc về Chủ tịch đảng Kyrgyzstan thống nhất Adakhan Madumarov và Chủ tịch đảng Tổ quốc (Ata-Zhurt) Kamchibek Tashiyev, sau khi hai người này lần lượt giành được 14,88% và 14,39% số phiếu ủng hộ.

Cuộc bầu cử tổng thống Kyrgyzstan lần này là bước quan trọng trong quá trình hợp pháp hóa chính quyền sau khi xảy ra vụ chính biến và lật đổ Tổng thống Kurmanbek Bakiev hồi tháng Tư năm ngoái.

Ngay sau khi phe đối lập giành được chính quyền, bà Roza Otunbaeva được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời Kyrgyzstan thông qua cuộc trưng cầu dân ý.

Bà Otunbaeva không được phép tham gia tranh cử lần này vì theo Hiến pháp mới, tổng thống Kyrgyzstan được bầu với nhiệm kỳ sáu năm và không được tái tranh cử ngay nhiệm kỳ kế tiếp.

Nhiệm kỳ của bà Otunbaeva sẽ kết thúc ngày 31/12/2011.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần