Thủ tướng Malaysia xác nhận mảnh vỡ máy bay là của MH370

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Malaysia sáng sớm nay xác nhận cánh máy bay Boeing 777 được tìm thấy trên đảo Reunion thuộc về chuyến bay MH370, bước đột phá đầu tiên trong cuộc tìm kiếm phi cơ mất tích cách đây 17 tháng.

Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo La Reunion.
Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo La Reunion.
"Hôm nay, sau 515 ngày kể từ khi chiếc máy bay mất tích, với trái tim nặng trĩu tôi phải nói với các bạn rằng một nhóm các chuyên gia quốc tế đã chắc chắn xác nhận mảnh vỡ chiếc máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370", Reuters dẫn lời Thủ tướng Najib Razak nói trên truyền hình.
Thủ tướng Malaysian Najib Razak (giữa), phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt công bố những phát hiện về chuyến bay định mệnh MH370 tại Kuala Lumpur, Malaysia sáng 6/8.
Thủ tướng Malaysian Najib Razak (giữa), phát biểu tại cuộc họp báo đặc biệt về chuyến bay định mệnh MH370 tại Kuala Lumpur, Malaysia sáng 6/8.
Tôi muốn đảm bảo với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này rằng chính phủ Malaysia cam kết làm mọi điều có thể để tìm ra sự thực về nguyên nhân vụ tai nạn", thủ tướng Malaysia nói.
Hãng hàng không Malaysia Airlines trong thông cáo cho biết đã báo tin cho người thân các hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay. Hãng cũng bày tỏ hy vọng sẽ tìm thêm các mảnh vỡ, giúp giải mã bí ẩn hàng không này.

Nhưng các chuyên gia ở Paris, nơi mà bộ phận này được đưa tới để phân tích, chưa sẵn sàng khẳng định vật được tìm thấy trên lãnh thổ của Pháp là một phần của chiếc máy bay mất tích. Một công tố viên Pháp cho biết có sự "giả định mạnh mẽ rằng" bộ phận này là từ MH370, nhưng phát hiện của họ vẫn phải được xác nhận.

Thân nhân của những hành khách, những người đang bám víu vào tia hy vọng mong manh nhất cho một kết cục có hậu, nói một mảnh cánh máy bay sẽ không mang lại cho họ cảm giác vụ việc đã khép lại. Một số người nói rất nhiều câu hỏi vẫn còn chưa được giải đáp và rằng toàn bộ chiếc máy bay phải được tìm thấy.

Đảo Réunion ở Ấn Độ Dương nằm giữa Madagascar và Mauritius, cách nơi chiếc may bay Boeing 777 biến mất khỏi radar hàng ngàn cây số khi nó đang trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh hồi tháng 3 năm 2014.

Các nhà điều tra đã lùng sục ở Ấn Độ Dương gần Australia, nhưng không tìm thấy gì. Nhiều giả thuyết về những gì đã xảy ra với chuyến bay MH370 đã được đưa ra như thời tiết xấu, bị cướp, hoặc phi công cố tình đâm máy bay xuống biển. Hiện, thân nhân những người có mặt trên chiếc máy bay vẫn chờ đợi đến khi tìm thấy toàn bộ các mảnh vỡ của chiếc máy bay.