Thủ tướng mong thúc đẩy hợp tác 4 tỉnh biên giới Việt Nam với tỉnh Quảng Tây

Linh Đan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/2, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) Bành Thanh Hoa sang dự chương trình giao lưu đầu xuân với 4 tỉnh biên giới của Việt Nam.

Hoan nghênh Bí thư Khu ủy Bành Thanh Hoa sang Việt Nam tham dự gặp gỡ đầu xuân lần thứ 2 với Bí thư các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất với các địa phương Trung Quốc, trong đó có Quảng Tây.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực của cuộc gặp gỡ. Hợp tác các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam với Quảng Tây tiếp tục thu được nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch thương mại năm 2016 đạt hơn 25 tỷ USD, chiếm 25% tổng kim ngạch thương mại hai nước, tổng vốn đầu tư đạt 524 triệu USD...
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) Bành Thanh Hoa. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận hợp tác giữa các địa phương hai bên vẫn còn một số vấn đề tồn tại như chưa khai thác triệt để tiềm năng thương mại còn lớn và đề nghị hai bên củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị giữa các địa phương hai nước. Quảng Tây và các địa phương của Việt Nam cần tiếp tục đi đầu trong việc củng cố tình đoàn kết, truyền thống láng giềng hữu nghị giữa nhân dân hai nước; tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp; thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, đóng góp tích cực cho hợp tác chiến lược Việt - Trung. Quảng Tây tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh khác ở Tây Bắc, miền Trung và miền Nam của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị triển khai hiệu quả nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường các lĩnh vực hợp tác thực chất, cùng có lợi. Quảng Tây mở rộng nhập khẩu các mặt hàng có sức cạnh tranh của Việt Nam như nông, lâm, thủy hải sản, gạo, các sản phẩm từ sữa, thịt và hoa quả; khuyến khích các doanh nghiệp uy tín, có thực lực của Quảng Tây đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông khu vực biên giới; tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, nông nghiệp; tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác để củng cố lòng tin hợp tác giữa hai bên.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường quản lý biên giới, giữ gìn trật tự xã hội và an ninh khu vực biên giới hai nước; triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch khu vực Thác Bản Giốc và Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực tàu thuyền đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân; thúc đẩy việc mở và nâng cấp các cặp cửa khẩu; tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa tại các cặp cửa khẩu, hạn chế tình trạng ách tắc hàng hóa, nhất là nông sản trong giai đoạn cao điểm thu hoạch; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho lao động thời vụ tại khu vực biên giới hai nước.

Về phần mình, Bí thư Khu ủy Bành Thanh Hoa bày tỏ vui mừng và vinh dự được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại TP. Hạ Long tươi đẹp kể từ chuyến tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO), Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13 của Thủ tướng tại Nam Ninh, Quảng Tây.

Bí thư Bành Thanh Hoa bày tỏ, hai nước Trung Quốc - Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, tình cảm vừa là đồng chí, vừa là anh em. Trong xu hướng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước, sự giao lưu hữu nghị giữa các địa phương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển này.
 

Thông báo kết quả tích cực của cuộc hội đàm với Bí thư 4 tỉnh của Việt Nam, Bí thư Bành Thanh Hoa cho rằng sự kiện gặp gỡ đầu xuân này “cần phải cơ chế hóa, làm phong phú nội dung hơn nữa” với quan điểm “láng giềng càng thăm nhau nhiều thì càng hiểu nhau” và bày tỏ mong muốn được đón tiếp Bí thư 4 tỉnh của Việt Nam tại cuộc gặp gỡ đầu xuân sang năm ở Quảng Tây cũng như đề xuất tổ chức Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây trong dịp đó để bàn các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là kinh tế, thương mại biên mậu.

“Tôi còn nhớ năm ngoái, tôi dẫn đoàn đại biểu Quảng Tây thăm Việt Nam, được Thủ tướng tiếp và Thủ tướng nói cho tôi việc nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc ở cửa khẩu. Tôi đã chỉ đạo giải quyết và hôm qua, khi đi qua cửa khẩu thì được cán bộ cửa khẩu báo cáo rằng, tình trạng nông sản ách tắc đã được giải quyết”, Bí thư Bành Thanh Hoa cho biết.

Bí thư Quảng Tây cũng cho biết, tại cuộc làm việc với 4 tỉnh phía Việt Nam, hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đây cũng là nguyện vọng chung của hai nước. Phía Quảng Tây đã chuẩn bị quy hoạch xây dựng khu hợp tác kinh tế này để nếu được thông qua, sẽ triển khai được nhanh chóng.

“Chúng tôi đang dốc sức thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch khu vực Thác Bản Giốc”, Bí thư Bành Thanh Hoa nói và bày tỏ mong muốn tăng cường kết nối giao thông hai nước, nâng cấp các cặp cửa khẩu, đẩy mạnh việc trao đổi về đào tạo cán bộ, khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực của Quảng Tây đầu tư vào Việt Nam; thúc đẩy lượng khách du lịch của Quảng Tây vào Việt Nam.

Bí thư Bành Thanh Hoa tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng, quan hệ hợp tác giữa Quảng Tây với 4 tỉnh biên giới của Việt Nam sẽ lên tầm cao mới.

Hoan nghênh ý kiến của Bí thư Quảng Tây, Thủ tướng kỳ vọng sự hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Quảng Tây và 4 tỉnh biên giới của Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa, qua đó đóng góp tích cực vào quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc bởi không có gì là không thể khi đã hiểu nhau.