Thủ tướng: “Một chính quyền năng động, quyết đoán đã thể hiện rõ ở Hà Nội”

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/6/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, kinh tế Thủ đô phát triển tương đối toàn diện, tăng trưởng khá cao. Hà Nội đang dần khẳng định mình là TP đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN. Tỷ lệ DN đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%. Kê khai thuế điện tử đạt 98%. Hà Nội đang hướng đến một nền hành chính phi giấy tờ. Thủ tướng đánh giá: “Một chính quyền năng động, quyết đoán đã thể hiện rõ ở Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Tuy nhiên, bên cạnh thành quả đạt được, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội đang phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức trong môi trường đầu tư. Thủ tướng  chỉ ra một số điểm Hà Nội cần quan tâm cải thiện hơn nữa như chỉ số tiếp cận đất đai; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công; chỉ số hài lòng của DN trong việc nộp thuế…
Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới với chính sách đột phá, bền vững trong dài hạn. Đặc biệt, cần phóng tầm nhìn đến những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới. Thủ tướng lấy dẫn chứng về sự phát triển của Cầu Giấy mà cách đây vài chục năm còn là huyện rất nghèo. Nay giá trị công nghiệp của Cầu Giấy lên tới 45.000 tỷ đồng, tăng 77 lần. Dịch vụ tăng 38 lần, đạt con số trên 100.000 tỷ đồng. Thu ngân sách trên 7.000 tỷ đồng.
Theo Thủ tướng, điều này cho thấy cần quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp với cơ cấu kinh tế trong tương lai, hài hòa, cân đối lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Tránh tình trạng dồn quỹ đất cho dự án tăng trưởng ngắn hạn, lợi ích ngắn hạn đến khi thực hiện mục tiêu dài hạn thì không còn đất. Đất đai là cần câu chứ không phải con cá.
Vì vậy, Hà Nội cần quy hoạch hợp lý và kết nối Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc với các trường đại học và cộng đồng DN Hà Nội, rộng hơn là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Hà Nội là nơi có tiềm năng rất lớn về công nghệ và đang trên đường đi vào kinh tế số hóa, kinh tế tri thức một cách tích cực. Đó là một hướng để xây dựng động lực tăng trưởng mới. Hà Nội cần đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số ở nước ta.
Thủ tướng mong muốn Hà Nội đẩy nhanh triển khai dự án thành phố thông minh thông qua việc kiến tạo môi trường sáng tạo, minh bạch và hiện đại hóa bộ máy quản lý hành chính để tạo bước phát triển đột phá về kinh tế xã hội.
Hà Nội cần phát huy vai trò là cái nôi của cả nước trong đào tạo nhân tài, hiền tài trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, toán học, vật lý, tin học… Cần có cơ chế tốt, huy động nhân tài, đóng góp cho sự phát triển của Thủ  đô.
Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, đặc biệt tập trung vào những hạn chế, yếu kém đã nêu trên. Cần lắng nghe DN nhiều hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn.
Thủ tướng nêu rõ, rất nhiều thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của DN nằm ở cấp quận, huyện, xã, phường. Do đó, cấp này cần “nóng lên” vì sự phát triển của Thủ đô.
Để giảm thời gian và lượng người tham gia giao thông trên đường, mọi giao dịch hành chính, giao dịch công nên tăng cường thực hiện trực tuyến. Hà Nội cần đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ công, kỹ thuật, hạ tầng.
“Toàn bộ thủ tục hành chính về thành lập DN ở Hà Nội thì người dân cơ bản không phải đến trụ sở cơ quan Nhà nước được không? Singapore đã làm được điều này thì thời gian tới, Hà Nội có làm được hay không?”, Thủ tướng đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ thực hiện được việc này.
Thủ tướng đề nghị tăng cường xây dựng cơ sở công cộng phục vụ công chúng như không gian chung, phố đi bộ, nhà vệ sinh, công viên…