Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức

Lan Huong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, ngày 6/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Frank Walter Steinmeier.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại Ngài Tổng thống Frank Walter Steinmeier, đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ngài Tổng thống trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước khi còn giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Đức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức. Nguồn: Thế giới&Việt Nam. 
Tổng thống Steinmeier đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội mà ông đã có dịp chứng kiến nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2016 khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao Đức. Tổng thống cho rằng 2 nước hiện có nền tảng vững chắc, đó là mối quan hệ Đối tác chiến lược và Kế hoạch hành động hàng năm; khẳng định Đức luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, một đối tác có vị thế ngày càng quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trong cuộc hội kiến, hai bên đánh giá cao việc 2 nước có quan hệ gắn bó lâu đời, hài lòng nhận thấy quan hệ hai nước tiếp tục có những bước phát triển tích cực trong các lĩnh vực  chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, lao động - dạy nghề và khoa học - công nghệ. 
Hai nhà Lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đối với vấn đề Biển Đông, Tổng thống Xtai-mai-ơ khẳng định Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông; ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).