Thủ tướng nhắc Tập đoàn Dệt may 6 vấn đề

theo Chinhphu.vn
Chia sẻ Zalo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Dệt may lưu ý, làm rõ 6 vấn đề, như tránh các dự án đầu tư dở dang, kém hiệu quả, gây thất thoát vốn.

Ngày 20/6, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao và giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.
 
Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao Tổ công tác làm việc với các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty để kiểm tra việc triển khai Chỉ thị 24 về đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh nhằm đạt tăng trưởng GDP 6,7%.
Trong thời gian qua, Tập đoàn đã có nhiều đổi mới, chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn trong ngành, có bước phát triển rất tốt về thị trường, công nghệ, quản lý, giải quyết việc làm cho 80 vạn lao động. Tuy nhiên, từ năm 2016, Tập đoàn gặp nhiều khó khăn về thị trường sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, tính từ đầu năm 2016 tới nay, Chính phủ, Thủ tướng đã giao Tập đoàn 23 nhiệm vụ. Tập đoàn cần báo cáo tiến độ thực hiện. Yêu cầu của Thủ tướng là tất cả các nhiệm vụ đều phải hoàn thành toàn diện, có đôn đốc, kiểm tra, đánh giá.
Đặc biệt, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Vinatex làm rõ, tháo gỡ 6 vấn đề - không những phục vụ tăng trưởng trước mắt, mà còn có ý nghĩa với sự ổn định, phát triển lâu dài cho Tập đoàn.
Thứ nhất, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu. Tập đoàn cần báo cáo về các giải pháp phục vụ thúc đẩy tăng trưởng GDP, đổi mới ra sao, công nghệ thế nào, phát triển thị trường…
Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, mục tiêu là hiệu quả.
“Dệt may đang làm tốt hai khâu đầu và cuối là sợi và may, nhưng điểm nghẽn là công nghiệp phụ trợ, nhuộm… đều khó khăn. Từ cái kim, sợi chỉ, chiếc khuy áo cũng phải mua, vậy chúng ta nội địa hóa thế nào? Đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án để sớm đưa vào hoạt động hiệu quả với mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Không để các dự án đầu tư dở dang, kém hiệu quả, thất thoát vốn”, Tổ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu.
Vấn đề thứ ba rất mấu chốt là phải đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp dệt may. Các doanh nghiệp như May Nhà Bè, May Việt Tiến… mà không cổ phần hóa sớm thì không có bước phát triển như vừa qua. “Vừa rồi Thủ tướng đi Mỹ, vào gian hàng của Ivanka Trump, con gái Tổng thống, rất mừng khi thấy quần áo Made in Việt Nam”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết. Hiện, dệt may Việt Nam đã chinh phục những thị trường rất khó tính, quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…, nhưng với các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, ASEAN… mà không đổi mới nhanh thì cũng không đáp ứng được yêu cầu.
Vấn đề thứ tư, Thủ tướng đặt vấn đề yêu cầu ngành may có giải pháp tốt để thay vì chỉ gia công thì phải tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm, tránh tình trạng giá trị xuất khẩu lớn nhưng giá trị thu về thực tế không cao. Chẳng hạn, ta vẫn chưa làm được vải khổ rộng dù đã nhập khẩu bông để sản xuất sợi.
Thứ năm, ngành dệt may Việt Nam đã ứng dụng nhiều công nghệ mới trong quản lý sản xuất, quản trị doanh nghiệp, nhưng công nghệ luôn thay đổi thì ngành phải tiếp cận công nghệ hiện đại nhất, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Vấn đề thứ sáu, Thủ tướng lưu ý phải đẩy mạnh cải cách hành chính nội bộ, tránh tình trạng bộ máy hành chính cồng kềnh, bộ máy quản lý lương cao nhưng lương công nhân thấp.
“Về phía Chính phủ, Thủ tướng vẫn nhớ khi gặp doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2016, anh Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex có nói một mét vải nhập khẩu phải đi qua bao nhiêu khâu. Điều này liên quan tới chính sách thuế, hải quan… đề nghị Tập đoàn và Bộ Công Thương tiếp tục xem xét, kiến nghị cải cách hành chính”, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tinh thần của Thủ tướng là phải quyết tâm cao nhất trong thực hiện mục tiêu đề ra. “Tăng trưởng 6 tháng của Vinatex có dấu hiệu rất tốt, vậy có hứa được với Thủ tướng là cả năm sẽ đạt doanh thu, xuất khẩu vượt kế hoạch bao nhiêu, triển khai nghiêm túc Chỉ thị 24 của Thủ tướng?”, Bộ trưởng đặt vấn đề và cho biết, kết quả kiểm tra và các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của Vinatex, của ngành dệt may sẽ được báo cáo đầy đủ tại phiên họp Chính phủ sắp tới.