Thủ tướng nói về các vi phạm trên TTCK: “Ai sai thì phải sửa”

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát biểu tại Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế để khắc phục, ai làm đúng thì khuyến khích, động viên, nhưng sai thì phải sửa, ai vi phạm phải bị xử lý theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Nhắc tới một số vụ án, vụ việc vi phạm liên quan tới thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển, đang trong quá trình chuyển đổi, mọi công việc phải làm theo hướng nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp, không cầu toàn, không nóng vội. Trong quá trình vận động và phát triển, sẽ có mặt được và mặt chưa được, xuất hiện những mâu thuẫn, khó khăn, thách thức, bất cập, phức tạp cần giải quyết, xử lý.

Theo Thủ tướng, từ thực tiễn phát triển thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, chúng ta cần tiếp tục phát huy những mặt tích cực, những mặt được, đồng thời nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, bất cập để khắc phục, ai làm đúng thì khuyến khích, động viên, khen thưởng, nhưng sai thì phải sửa, ai vi phạm phải bị xử lý theo quy định.

Công tác thông tin, tuyên truyền phải khách quan, trung thực, chính xác, rõ ràng, minh bạch. Các cơ quan công bố, cung cấp thông tin chính thức, trung thực về những vụ việc và tình hình, triển vọng phát triển kinh tế-xã hội đất nước cho cơ quan báo chí và nhà đầu tư để người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm tiếp tục thực hiện hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh theo quy định pháp luật, góp phần giúp thị trường tài chính phát triển lành mạnh, bền vững.

Trước đó, ngày 20/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, Công ty CP Louis Holdings, Công ty CP Louis Capital, Công ty CP Louis Land và các đơn vị liên quan; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 4 cá nhân về tội "Thao túng thị trường chứng khoán”.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc khởi tố, bắt tạm giam đối với các đối tượng có hành vi thao túng chứng khoán không phải lần đầu trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết quả xử lý nhanh chóng như vụ việc liên quan tới nhóm Louis Holdings là nỗ lực và quyết tâm rất lớn từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03).

Ở bất kỳ một thị trường chứng khoán nào cũng luôn tiềm ẩn các hành vi thao túng chứng khoán. Tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng chứng khoán thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian.