Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Hồng Thắm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/5, tại quận Bình Thủy, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri, công nhân lao động trên địa bàn thành phố trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Cùng tiếp xúc cư tri lần này có ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ và các đại biểu Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ thông báo kế hoạch Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và việc triển khai thực hiện một số chính sách, pháp luật liên quan đến doanh nghiệp và lực lượng công nhân lao động trên địa bàn thành phố thời gian qua; tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp, báo cáo phản ánh đến cơ quan chức năng những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. 

Cử tri Nguyễn Phước Nam, công nhân Công ty CP TP Bạn và Tôi kiến nghị, Chính phủ có chính sách nhà ở, hoặc nhà trọ cho công nhân lao động thuê hoặc mua với giá rẻ.

Theo cử tri Nguyễn Phước Nam, cùng với vấn đề nhà ở thì nhà trẻ là nhu cầu thiết thực của người lao động, bởi đa số người lao động đang trong độ tuổi có con nhỏ, hoàn cảnh đơn chiếc không gửi được đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành, một số doanh nghiệp cũng đã tham gia xây nhà trẻ cho người lao động. Thế nhưng nỗ lực ấy là chưa đủ để giải quyết những bức xúc về vấn đề nhà trẻ cho con công nhân lao động như hiện nay. Do đó, công nhân đề xuất với lãnh đạo các cấp cho xây dựng nhà giữ trẻ ở khu công nghiệp.

Cử tri Nguyễn Thị Hòa, công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Vạn Y, trụ sở đặt tại Khu công nghiệp Trà nóc, TP Cần Thơ ý kiến về việc công bố mức tiền lương tối thiểu vùng hiện nay chưa phản ánh đúng thực tiễn.

"Mức thu nhập trung bình năm 2022 do Tổng cục Thống kê công bố là 6,7 triệu đồng/người/tháng. Để duy trì đời sống cơ bản, người lao động hiện có mức thu nhập thực tế xấp xỉ 9 triệu đồng/người/tháng. Như vậy có khoảng cách rất lớn giữa công bố của Tổng cục Thống kê với thực tế thu nhập của người lao động", cử tri Nguyễn Thị Hòa phân tích.

Cử tri Nguyễn Thị Hòa đại diện công nhân lao động nêu ý kiến.
Cử tri Nguyễn Thị Hòa đại diện công nhân lao động nêu ý kiến.

Chính vì thế, cử tri kiến nghị Chính phủ và các đơn vị có liên quan xem xét việc tính lương cho công nhân lao động phải đảm bảo không chỉ đủ sống, mà còn có thể tạo ra tích lũy ở mức cần thiết để khi gặp khó khăn, trong tình huống khủng hoảng (như bối cảnh dịch bệnh, hoặc thiếu đơn hàng...), họ vẫn có tiền để duy trì cuộc sống tạm thời.

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trong 04 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục phát triển ổn định và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Cụ thể, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tăng 4,81% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 7,1% so cùng kỳ.

Cử tri Huỳnh Trung Quang, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ phát biểu ý kiến.
Cử tri Huỳnh Trung Quang, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ phát biểu ý kiến.

Tham gia trả lời kiến nghị của cử tri về chính sách nhà ở, hoặc nhà trọ cho công nhân lao động, ông Trần Việt Trường cho biết, trong nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được thành phố quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Hiện tại thành phố có 87.136 công nhân và người lao động, qua thống kê, khảo sát có 56.638 công nhân và người lao động (chiếm tỷ lệ 65%) có nhu cầu về nhà ở. Thành phố đang triển khai 06 Dự án Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp với quy mô 2.459 căn, đáp ứng khoảng 3,8% nhu cầu nhà ở xã hội của toàn thành phố...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần