DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng phát lệnh thông xe cầu Cổ Chiên

16-05-2015 16:33
Kinhtedothi - Sáng 16/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ thông xe cầu Cổ Chiên. Sự kiện do Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Bến Tre và UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp tổ chức.
Cầu Cổ Chiên là một công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đối với các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông. 

Cầu Cổ Chiên được khởi công tháng 8/2013 nối hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh là một trong bốn cầu lớn trên Quốc lộ 60, gồm cầu Rạch Miễu, Hàm Luông, Đại Ngãi và là một trong những điểm kết nối quan trọng giữa Quốc lộ 60 với các tuyến Quốc lộ thuộc hành lang duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng.  
Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Cổ Chiên
Thủ tướng dự lễ khánh thành cầu Cổ Chiên
 
Dự án Cầu Cổ Chiên gồm cầu Cổ Chiên được xây dựng vĩnh cửu, có tổng chiều dài 1.599m, tổng mức đầu tư là 2.308 tỷ đồng (vốn BOT trên 1.200 tỷ đồng; vốn ngân sách Nhà nước 1.044 tỷ đồng); và dự án đường dẫn vào cầu có quy mô cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, tổng chiều dài khoảng 9,39km, tổng mức đầu tư khoảng 997 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Việc đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng cầu Cổ Chiên sẽ rút ngắn khoảng cách từ TP Hồ Chí Minh đến Trà Vinh, tạo kết nối chặt chẽ giữa Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1, giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 1, góp phần hình thành một tuyến giao thông hoàn chỉnh và hiện đại, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng trong khu vực và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh phía Đông cũng như toàn vùng Tây Nam Bộ. 

Phát biểu tại Lễ thông xe, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ Giao thông vận tải; tỉnh Trà Vinh; tỉnh Bến Tre; Ban Quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, các nhà thầu; các cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường đã khắc phục nhiều khó khăn, năng động, sáng tạo, ngày đêm lao động miệt mài để công trình cầu Cổ Chiên hoàn thành vượt tiến độ 15 tháng so với kế hoạch để đưa vào sử dụng, hiện thực hóa được ước mơ ngàn đời của đồng bào trong vùng là có được một cây cầu kết nối giữa hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, cầu Cổ Chiên được thông xe, đưa vào sử dụng cùng với cầu Rạch Miễu, Hàm Luông và những công trình khác trong hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng thời gian qua và các công trình đang được đầu tư xây dựng sẽ là điều kiện quan trọng để Bến Tre, Trà Vinh và các tỉnh trong vùng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương trong thúc đẩy triển khai các dự án giao thông, nhất là các dự án trọng điểm, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ĐBSCL, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng nâng cấp QL 1A từ TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau; hoàn thành dự án đường cao tốc từ Trung Lương đến Cần Thơ; hoàn thành đầu tư, nâng cấp dự án giao thông nối liền đường Hồ Chí Minh từ Bình Phước đến Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau; hoàn thành hai cầu lớn là Cao Lãnh và Vòm Cống; sớm hoàn  thành một số tuyến đường biên giới Việt Nam-Campuchia. Thủ tướng cũng đề nghị bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Trung ương, các địa phương cũng hết sức quan tâm cân đối ngân sách, năng động, sáng tạo trong trong huy động các nguồn lực đầu tư  phát triển kết cấu hạ tầng về giao thông vận tải.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cùng với việc đầu tư và đưa vào sử dụng các công trình giao thông và các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khác, các tỉnh trong vùng ĐBSCL tiếp tục quan tâm rà soát, bổ sung, cập nhật quy hoạch; chủ động, sáng tạo trong thu hút đầu tư, thực hiện các mục tiêu phát triển. Bên cạnh đó, gắn với đại hội Đảng các cấp, các địa phương trong vùng cần tập trung đề ra các các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể, các giải pháp hiệu quả nhằm khai thác tối đa các tiền năng, lợi thế của địa phương cũng như đề ra những giải pháp khắc phục những hạn chế, vướng mắc còn tồn tại, nhất là yếu kém, hạn chế về kết cấu hạ tầng, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thu hút đầu tư;… để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.
TAG: