Thủ tướng Séc đổ lỗi cho Nga về đám đông 70.000 người biểu tình ở Praha

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo ước tính của cảnh sát, khoảng 70.000 người đã lấp đầy Quảng trường Wenceslas ở trung tâm thủ đô Praha hôm 3/9, với một số người mang các biểu ngữ phản đối việc nước này là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và liên minh quân sự NATO.

Hàng chục nghìn người Séc biểu tình ở Praha hôm 3/9. Ảnh: Bloomberg
Hàng chục nghìn người Séc biểu tình ở Praha hôm 3/9. Ảnh: Bloomberg

Nhóm biểu tình ở Praha hôm 3/9 đã yêu cầu nhà nước hỗ trợ hơn nữa khi giá năng lượng tăng vọt - một phần trong cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tồi tệ nhất 3 thập kỷ qua tại nước này.

Lạm phát tại Séc, chủ yếu do chi phí nhà ở tăng cao và giá năng lượng tăng đột biến, hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1993, và ngân hàng trung ương nước này dự báo sẽ đạt đỉnh khoảng 20% ​​trong những tháng tới.

Chính phủ Praha cho biết, tổng số viện trợ của nhà nước sẽ đạt 177 tỷ koruna (7,2 tỷ USD), tương đương khoảng 3% sản lượng kinh tế của đất nước. Gói biện pháp bao gồm tăng lương hưu, tăng lương cho công nhân nhà nước và 66 tỷ koruna trợ cấp năng lượng.

Theo thông tin từ trang web của ban tổ chức cuộc biểu tình, các thành viên của các nhóm chính trị cực đoan đòi rút Séc khỏi EU và NATO đã lên kế hoạch phát biểu tại cuộc biểu tình.

Ngoài ra, một bản kiến ​​nghị trực tuyến được đăng trên trang web kêu gọi đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên giá rẻ thông qua hợp đồng trực tiếp với Nga, trung lập về quân sự và hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp Séc. Kiến nghị cũng từ chối định cư lâu dài cho những người tị nạn Ukraine tại CH Séc.

Tờ CTK dẫn lời Thủ tướng Petr Fiala - một trong những chính trị gia châu Âu ủng hộ tích cực nhất cho Ukraine chống lại chiến dịch quân sự của Nga - cáo buộc rằng cuộc biểu tình "được tổ chức bởi những người ủng hộ Nga", "chịu ảnh hưởng từ tuyên truyền của Điện Kremlin".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần