Thủ tướng Thái Lan: Tổng tuyển cử diễn ra như kế hoạch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 28/1 khẳng định cuộc tổng tuyển cử ở nước này vẫn sẽ được tổ chức vào ngày 2/2 tới theo như kế hoạch.

Thông tin trên đã được Phó Thủ tướng Thái Lan Phongthep Thepkanchana công bố tại một cuộc họp báo cùng ngày, sau cuộc gặp giữa bà Yingluck và Chủ tịch Ủy ban bầu cử Somchai Srisuthiyakorn để thảo luận về khả năng hoãn cuộc tổng tuyển cử.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra phát biểu trong cuộc họp với Ủy ban Bầu cử.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra phát biểu trong cuộc họp với Ủy ban Bầu cử.
Một cố vấn pháp luật của đảng Vì nước Thái (Puea Thai) tham dự cuộc họp trên cho biết Thủ tướng Yingluck và Ủy ban Bầu cử đã nhất trí không trì hoãn cuộc bầu cử ngày 2/2 tới.Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh người biểu tình chống chính phủ phong tỏa Câu lạc bộ Quân đội ở ngoại ô thủ đô Bangkok, nơi tổ chức cuộc họp, để đòi Thủ tướng Yingluck từ chức trước khi tổ chức bất cứ cuộc bầu cử nào.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các hàng tuần ngày 28/1, Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul nêu rõ Chính phủ tạm quyền muốn cuộc bầu cử được tổ chức vào cuối tuần này, bất chấp phong trào biểu tình đối lập đe dọa sẽ cản trở việc bỏ phiếu nhằm ngăn chặn đảng cầm quyền Vì nước Thái giành chiến thắng.

Ông nhấn mạnh cuộc tổng tuyển cử phải được tiến hành vào ngày 2/2 vì đa số người dân muốn điều đó. Chính phủ cho rằng hoãn bầu cử sẽ chỉ kéo dài thêm tình trạng bế tắc chính trị hiện nay.

Trước thềm cuộc gặp, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã gợi ý nên bắt đầu lại tiến trình bầu cử để giải quyết tất cả các vấn đề tồn tại.

Tuyên bố của Ủy ban bầu cử cho rằng hiện còn tồn tại nhiều vấn đề liên quan tới bầu cử như một số lượng lớn ứng cử viên chưa đăng ký được, nhiều cử tri cũng chưa thực hiện được quyền bỏ phiếu do bị người biểu tình cản trở.

Những vấn đề này cần được giải quyết và cách tốt nhất là bắt đầu lại tiến trình bầu cử đã được tất cả các bên chấp nhận.Trước đó, Ủy ban bầu cử từng đề xuất hoãn tổng tuyển cử trong vòng sáu tháng để có đủ thời gian giải quyết xung đột và những bất đồng hiện nay.

Ủy ban cũng khuyến cáo chính phủ nên lựa chọn hoãn bầu cử, còn nếu vẫn xúc tiến vào ngày 2/2 tới, chính phủ phải chịu trách nhiệm về khả năng không thể tổ chức được phiên họp đầu tiên tại Hạ viện để thành lập chính phủ mới.Vào thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan, đã xảy ra vụ nổ súng bên ngoài khuôn viên Câu lạc bộ Quân đội, khiến 2 người biểu tình bị thương. Truyền thông địa phương cho biết thủ phạm đã bị bắt giữ.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã ra tối hậu thư với các thủ lĩnh biểu tình rằng họ sẽ đối mặt với việc bị bắt giữ vào ngày 30/1 nếu không rút khỏi các khu vực đã chiếm giữ tại Bangkok.