Thủ tướng: Việt Nam-Marocco cần nỗ lực cải thiện, đẩy mạnh thương mại song phương

Như Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Marocco, ông Habib El Malki đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Chủ tịch Hạ viện Marocco thăm Việt Nam; đánh giá cao kết quả hội đàm của Chủ tịch Hạ viện với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; tin tưởng chuyến thăm này sẽ mở ra triển vọng quan hệ tốt đẹp giữa hai Chính phủ, Quốc hội.

 

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki chuyển đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tình cảm hữu nghị, sự mến mộ của nhân dân Marocco đối với Việt Nam. “Thông qua các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam, chúng tôi thấy Việt Nam đã dành tình cảm lớn cho Marocco, coi Marocco là đối tác quan trọng ở châu Phi. Đây là điều chúng tôi luôn ghi nhớ, khiến chúng tôi thấy phải có trách nhiệm tăng cường mối quan hệ hợp tác hơn nữa”, ông Habib El Malki nói.

Chủ tịch Hạ viện Marocco cho biết, có nhiều yếu tố làm cho dân tộc hai nước trở nên gần gũi, trong đó có lịch sử. Trước đây, đã có những người Marocco sát cánh cùng Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Điểm tương đồng nữa của Việt Nam và Marocco là hai nước cũng đang nỗ lực phát triển kinh tế, tăng cường vai trò và vị thế ở khu vực. Marocco ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu to lớn trên mọi mặt kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang có nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng, làm cơ sở để phát triển kinh tế trong tương lai. Marocco cũng đang đầu tư mạnh vào phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp ôtô... do đó, triển vọng hợp tác hai nước là rất lớn.

Ông Habib El Malki cho rằng, tiềm năng hợp tác hai bên rất lớn, trong đó, Marocco có thế mạnh và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực năng lượng sạch; sản xuất phân lân-phốt phát, ngân hàng, công nghệ thông tin. Do đó, hai nước cần rà soát để đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương lên gấp 3 lần, chứ không chỉ dừng ở mức 200 triệu USD/năm như hiện nay.

Theo đó, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường giao lưu, trao đổi và tìm hiểu cơ hội hợp tác. Phía Marocco cũng mong tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nhất là mong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước này để tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
 

Ông cho rằng, hai bên đã có quyết tâm chính trị, do đó cần làm tốt công tác tổ chức thực hiện. Chính phủ hai bên cần khẩn trương vào cuộc vì hai bên có nhiều nét tương đồng, cùng chia sẻ lợi ích chung.

Khẳng định Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng của Marocco, Chủ tịch Hạ viện cho biết, nói đến Việt Nam là nói đến sự tự hào, dấu ấn lịch sử vĩ đại và bản sắc dân tộc.

Cảm ơn những tình cảm mà Chủ tịch Hạ viện đã chia sẻ, Thủ tướng khẳng định, người dân Việt Nam có ấn tượng tốt đẹp với nhân dân Marocco. Là cửa ngõ vào châu Phi và cửa ngõ vào ASEAN, hai nước có tiềm năng lớn trong phát triển. Ngoài 4 lĩnh vực hợp tác mà Chủ tịch Hạ viện Marocco nêu, theo Thủ tướng, hai bên còn có thể hợp tác du lịch, nông nghiệp. “Không chỉ có quyết tâm chính trị, mà hai bên cần có hành động quyết liệt”, Thủ tướng nói. Với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, lại là thành viên APEC, Việt Nam có thể giúp Marocco mở ra thị trường rộng lớn hơn.

Hai bên cần trao đổi các kinh nghiệm về thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ để cùng phát triển. Chúng ta phải nhanh chóng cải thiện kim ngạch thương mại song phương, không chỉ 3 lần mà 5 lần, Thủ tướng đề nghị và phải cải thiện ngay trong năm 2018. Sau đây, Thủ tướng sẽ giao các bộ, ngành của Việt Nam nghiên cứu các tiềm năng, lĩnh vực hợp tác với Marocco. Trước mắt, có thể thúc đẩy, trao đổi, tăng cường giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước./.