Thư viện miễn phí của chàng trai 9X

Bài, ảnh: Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đi vào hoạt động gần 3 năm, thư viện sách miễn phí (Bfree) nằm trên đường Xuân La, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã và đang trở thành điểm đến của đông đảo người yêu sách.

Điều đặc biệt, người sáng lập thư viện này là chàng trai sinh năm 1991, quê huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Trường Giang, hiện công tác tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.
Không để sách chết trên giá
Cuối tuần nào cũng vậy, cô sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Thị Tuyết Hồng lại lọc cọc đạp xe từ ký túc xá qua thư viện Bfree để đọc sách. Tại đây, bên cạnh các đầu sách văn học của Việt Nam và nước ngoài, Hồng còn được tiếp cận với nhiều thể loại sách chuyên khảo, tâm lý xã hội, khoa học thường thức… phục vụ đắc lực cho chuyên ngành sư phạm mà cô đang theo học. Trên bức tường thư viện Bfree được in một dòng chữ rất lớn “Không để sách chết trên giá”. Nguyễn Trường Giang - người sáng lập thư viện cho biết, đây là mục đích mà anh  hướng tới khi quyết định thành lập thư viện sách miễn phí này. Hiện, mỗi ngày thư viện Bfree thu hút khoảng 30 - 40 người (chủ yếu là học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội) tới mượn và đọc sách tại chỗ. Bên cạnh được tiếp cận với nguồn tri thức, tư liệu phong phú, độc giả thuộc nhiều lứa tuổi đến với thư viện Bfree còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn trẻ có cùng sở thích thông qua những buổi trò chuyện, tọa đàm chuyên đề về sách...

Nguyễn Trường Giang kiểm tra sách tại thư viện Bfree.

Theo Nguyễn Trường Giang, điểm khác biệt của thư viện Bfree là đề cao tính tự giác của mỗi thành viên tham gia. Theo đó, bạn đọc khắp nơi khi đến sẽ được các tình nguyện viên hướng dẫn đăng ký thẻ thành viên. Những ngày tiếp theo, bạn đọc có thể tự ghi chép thời biểu mượn và trả sách mà không phải đặt cọc. Đặc biệt, vào mùa Hè, thư viện được trang bị quạt, điều hòa, nước uống cũng được phục vụ miễn phí. Thành viên khi đến với thư viện không phải trả bất cứ chi phí nào.
Nhân lên văn hóa đọc
Hiện, ngoài địa điểm chính trên đường Xuân La, thư viện Bfree còn có cơ sở 2 tại khuôn viên Công ty Điện lực quận Hai Bà Trưng. Ngoài phát triển thư viện sách miễn phí tại nội đô, Giang và nhóm bạn còn hướng tới việc nhân rộng mô hình này ra ngoại thành. Hai thư viện hiện đang hoạt động rất có hiệu quả tại xã Dương Liễu và Minh Khai (huyện Hoài Đức) cũng có sự trợ giúp khá lớn từ Bfree. Ngoài tư vấn, hướng dẫn cách thức xây dựng, quản lý, đến nay, Bfree đã tặng trên 500 đầu sách các loại cho 2 “thư viện làng” kể trên. 
Nguyễn Trường Giang cho biết, thành công bước đầu của Bfree có được một phần là nhờ ý thức tự giác, cũng như sự chung tay, đóng góp của đông đảo bạn đọc. Phần lớn trong số gần 2.000 đầu sách tại thư viện đều do các thành viên đóng góp. Trong đó, có bạn đọc đóng góp nhiều lần như em Nguyễn Nguyên Hạnh, học sinh trường THCS Việt Nam - Algeria đã 3 lần tặng sách với số lượng hàng chục cuốn.
Trong gần 3 năm hoạt động, thư viện cũng nhận được sự giúp đỡ về địa điểm của nhiều nhà hảo tâm. Vợ chồng anh Nguyễn Thế Tuyên - Lê Phương Tú là hộ gia đình thứ ba ủng hộ địa điểm để Giang triển khai mô hình thư viện sách miễn phí. Anh Tuyên cho biết: Cả hai vợ chồng đều đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục, lại rất thích đọc sách. Vì vậy, khi nghe Giang chia sẻ ý tưởng về Bfree - một dự án mang tính cộng đồng cao, vợ chồng anh đã ngay lập tức đồng ý. Vậy là từ tháng 7/2016, tầng 5 căn nhà của gia đình anh Tuyên nằm trên đường Xuân La đã trở thành điểm đến của nhiều bạn trẻ yêu thích đọc sách. 
Mục tiêu quan trọng nhất mà Bfree hướng tới là ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích đọc sách. “Chúng tôi đang xây dựng trang thông tin điện tử cho thư viện Bfree. Sắp tới, khi dữ liệu về các đầu sách được chuyển lên website, bạn đọc có thể tra cứu và đặt lịch mượn - trả những đầu sách mà họ mong muốn ở bất cứ đâu, thay vì đến trực tiếp thư viện để tìm kiếm. Hy vọng sự tiện lợi này sẽ góp phần thu hút ngày một nhiều hơn người yêu sách đến với thư viện…” - Nguyễn Trường Giang chia sẻ.              

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần