Thư viện sách miễn phí: Lan tỏa văn hóa đọc

Bài, ảnh: Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không chỉ thỏa thích đọc sách miễn phí, bạn đọc còn được phục vụ đồ uống, thậm chí được tặng sách mang về, đó là mô hình thư viện đang được nhiều người đón nhận, đánh giá cao tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Đồ ăn uống miễn phí, được tặng sách mang về nhà
Thư viện sách miễn phí nằm trên tầng 2 của ngôi nhà 66 phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội). Nơi đây rộng chừng 40m2, với hệ thống đèn chiếu sáng tạo không gian ấm cúng. Thư viện có rất nhiều loại sách với các chủ đề khác nhau: Kỹ năng, tư duy, bán hàng, marketing, Phật giáo, văn hóa, công nghệ, trẻ em, du lịch... Sáng lập nên thư viện miễn phí này là một nhóm bạn trẻ đang làm việc trong một DN.
Chị Trần Phương Anh – một trong những thành viên sáng lập thư viện miễn phí chia sẻ: "Chúng tôi lập thư viện này với mong muốn sách sẽ trở thành nền tảng giúp cho xã hội phát triển và mọi người gắn kết với nhau nhiều hơn".
Ghi nhận từ khi khai trương thư viện (cuối tháng 12/2019) đến nay, bạn đọc đến thư viện khá đa dạng về đối tượng. Những người đang đi làm quan tâm đến sách về tài chính, marketing, kinh doanh, đạo Phật. Sinh viên lại quan tâm đến sách phát triển bản thân, dạy tư duy, những bài học sâu sắc trong cuộc sống. Nhiều người biết thư viện sách miễn phí qua mạng xã hội, dù ở rất xa nhưng cũng tìm đến để trải nghiệm.
  Bạn đọc đến thư viện sách miễn phí đa dạng về độ tuổi.
Anh Nguyễn Văn Truyền, phường Xuân La, quận Tây Hồ chia sẻ: “Tôi biết thông tin về thư viện sách miễn phí qua Facebook. Đến trải nghiệm thực tế, tôi thấy có rất nhiều các loại sách hữu ích cho cuộc sống, công việc, đặc biệt có cả những cuốn sách quý mà bình thường rất khó tìm được”. Trong khi đó, Lê Quang Trung – sinh viên năm cuối Học viện Quân y cho hay: “Tìm trên các kệ, tôi thấy có rất nhiều đầu sách mới mà ngoài thị trường chưa có. Điều đó cho thấy tâm huyết, nỗ lực lớn của những người sáng lập thư viện”.
Điều đáng nói, đến với thư viện sách miễn phí, ngoài đọc sách, bạn đọc còn được tùy ý sử dụng giấy, bút, cà phê, bánh kẹo. Có hôm, nhóm thành lập thư viện miễn phí còn tặng bạn đọc trái cây, đồ ăn nhẹ. Đặc biệt, nếu bạn đọc mong muốn được sở hữu cuốn sách hay về bí mật tư duy triệu phú, phát triển bản thân thì sẽ được tặng mang về nhà.

Góp phần phát triển đất nước
Không chỉ đến để đọc sách, nhiều bạn đọc còn mang theo những cuốn sách của mình tặng cho thư viện, với mong muốn sẻ chia kiến thức với mọi người. Chiều 12/2, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (phố Hoàng Ngọc Phách) dẫn theo con trai 10 tuổi đến thư viện và mang theo hai túi đựng đầy sách.
“Ở nhà tôi có rất nhiều sách về trẻ em, sức khỏe, chăm sóc bản thân và phát triển tâm hồn. Có những cuốn sách hay được tôi lưu giữ từ cách đây 20 năm. Khi biết thông tin về thư viện, tôi quyết định mang số sách này đến tặng. Như thế, con và những người khác đều có thể đến đây đọc, có thêm tri thức” - chị Tâm chia sẻ.
Trước nhu cầu của bạn đọc rất cần có thêm những mô hình như thế này, anh Đỗ Thảo – thành viên sáng lập thư viện sách miễn phí bật mí: "Trong năm 2020, chúng tôi sẽ cố gắng phát triển thêm 2 thư viện ở 2 quận khác trong TP Hà Nội. Chúng tôi sẽ ưu tiên chọn địa điểm có đông người đi làm, sinh viên, mặt bằng rộng gấp vài ba lần nơi đây để đón được nhiều bạn đọc hơn".
Anh Đỗ Thảo cũng cho biết, những người làm kinh doanh như mình đã và đang nhận được nhiều sự hỗ trợ từ khách hàng và cộng đồng. Vì thế, mỗi người phải có trách nhiệm với cộng đồng. Hơn nữa, thông qua những cuốn sách trong thư viện, nhiều người sẽ có thêm tri thức để phát triển bản thân, lan tỏa văn hóa đọc và cũng chính là góp phần phát triển đất nước.