Thừa Thiên Huế lên kế hoạch sơ tán dân tránh bão số 5

Anh Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai các phương án ứng phó với bão số 5 (Conson).

Ngày 10/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang rà soát phương án sơ tán dân ứng phó với bão số 5 và đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo rà soát phương án đảm bảo an toàn cho các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm tra. Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và sơ tán dân an toàn, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giãn cách, phong tỏa theo Chỉ thị 15, 16.
Nhiều tàu thuyền của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào bờ neo đậu an toàn để tránh bão số 5.
Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng liệt kê nhiều khu vực giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 16 có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5, để các đơn vị có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ người dân ứng phó với bão.
Tại các địa phương vùng biển, công tác chuẩn bị ứng phó bão số 5 đã sẵn sàng. Chính quyền lên phương án cụ thể sơ tán dân từng khu vực vừa đảm bảo phòng chống thiên tai và an toàn chống dịch.
Bên cạnh đó, yêu cầu tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ an toàn. Công việc này được hoàn thành trước 14 giờ ngày 10/9.
Tính đến 10 giờ cùng ngày, theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế, hiện còn 9 tàu thuyền đang trên đường vào bờ để tránh trú bão.
Ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cho biết, vừa phòng chống bão vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch đặt ra nhiệm vụ khó khăn hơn. Riêng các F0 đang được cách ly tại khu cách ly tập trung, đây là những cơ sở kiên cố và có lực lượng quân đội, công an... nên đảm bảo an toàn. Những người theo dõi y tế tại nhà, các địa phương cách ly theo các chỉ thị của Chính phủ thì thực hiện “4 tại chỗ”, nếu một số trường hợp buộc phải di dời thì phải đảm bảo 5K.
Trước tình hình mưa bão, lãnh đạo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn, đặc biệt trong các tình huống thời tiết xấu.