Thúc đẩy hội nhập nội khối ASEAN

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bối cảnh hạn chót hình thành Cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm 2015 đang đến gần, các quốc gia thành viên ASEAN đã tập trung bàn thảo nhiều giải pháp để thúc đẩy hội nhập chính trị, kinh tế, văn hóa nội khối.

Ngày 12/3, Diễn đàn DN ASEAN với chủ đề "Tăng cường cơ hội kinh doanh trong ASEAN" được tổ chức tại Kuala Lumpur với sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu, các Đại sứ, trưởng phái đoàn ngoại giao, chuyên gia kinh tế các nước ASEAN. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong và Tham tán thương mại Nguyễn Sơn Hà đã tham dự sự kiện. Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, các phiên thảo luận tại Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu hiểu rõ hơn về nhu cầu và triển vọng của thị trường ASEAN; đồng thời là nền tảng cho cộng đồng DN trao đổi quan điểm về các biện pháp mới làm sâu sắc thêm mối liên kết trong thương mại nội khối.

 
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed.
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed.
Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã tham gia các phiên thảo luận liên quan đến cơ hội kinh doanh tại ASEAN như cơ hội kinh doanh tại Thái Lan, liên kết vì tăng trưởng tại Myanmar, tiếp cận thị trường Việt Nam, mở rộng thị trường tại Philippines, tăng cường kinh doanh tại Indonesia. Các đại biểu cũng được cập nhật thông tin về tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, triển vọng kinh doanh ASEAN, hội nhập kinh tế khu vực. Theo Bộ trưởng Mustapa Mohamed, trong năm nay, nước này sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại các nước như Campuchia, Myanmar và Việt Nam; đồng thời thu hút đầu tư vào Malaysia từ Indonesia, Singapore, Thái Lan và Philippines trên cơ sở cải thiện môi trường kinh doanh và nền kinh tế tiếp tục ổn định.

Trước đó, Hội nghị trù bị chung (JPM) và các hội nghị liên quan chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 cũng đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur. Đoàn Việt Nam gồm đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã tham dự Hội nghị. Tại các hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4) về tình hình thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015, thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu trong các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN, bảo đảm Cộng đồng ASEAN ra đời như kế hoạch thúc đẩy xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015. Các đại biểu cũng bàn biện pháp nâng cao vai trò trung tâm ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, đồng thời nhất trí cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tăng cường tham vấn thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tích cực tham gia và chủ động đóng góp vào những vấn đề chung của ASEAN, bảo đảm lợi ích chung của ASEAN cũng như lợi ích thiết thực của Việt Nam.