80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa cơ quan lập pháp Việt Nam và Senegal

Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập đến trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Chiều 23/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal, tại phủ Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko.

Giai đoạn hợp tác mới

Đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mang ý nghĩa khai mở cho một giai đoạn hợp tác mới cho quan hệ hai nước, Thủ tướng Ousmane Sonko cho biết cả Tổng thống và Thủ tướng Senegal đều quyết tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trở thành trọng tâm chính sách hợp tác Nam - Nam của Senegal. Nhắc lại cuộc gặp ấn tượng với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 6/2025, Thủ tướng Ousmane Sonko khẳng định mong muốn sớm thăm Việt Nam để có cơ hội trao đổi cụ thể các cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Senegal giàu truyền thống lịch sử, cảm ơn sự tiếp đón chân tình, trọng thị của các nhà lãnh đạo và nhân dân Senegal dành cho Đoàn và chia sẻ mong muốn hai nước sẽ bước vào giai đoạn hợp tác mới vì lợi ích phát triển và thịnh vượng của hai dân tộc. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Ousmane Sonko.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vui mừng chia sẻ kết quả cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Senegal Malick Ndiaye cũng như kết quả nổi bật của Tọa đàm về hợp tác Việt Nam - Senegal trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và đầu tư. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho biết châu Phi đang ngày càng có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến châu lục năm 2025.

Phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, với thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Senegal xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp một cách toàn diện với Senegal. Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh khác như viễn thông, chuyển đổi số, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hai nước tăng cường các hoạt động giao lưu.

Về hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Senegal cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp, đề xuất hợp tác trên các lĩnh vực rất cụ thể như kinh nghiệm gây giống cây trồng, kỹ thuật thuỷ lợi, tưới tiêu, trồng cây trái vụ, đào tạo kỹ sư nông nghiệp…và khẳng định Senegal mong muốn nhập khẩu thêm gạo từ Việt Nam nhằm giúp bảo đảm an ninh lương thực. Thủ tướng Ousmane Sonko cho biết hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ, dịch vụ Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Senegal, nhấn mạnh khả năng Việt Nam và Senegal trở thành cầu nối hiệu quả để hàng hoá của mỗi nước thâm nhập sâu hơn vào các thị trường Tây Phi và Đông Nam Á.

Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền làm chủ của người dân, nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về việc thúc đẩy hợp tác thực chất giữa cơ quan lập pháp Việt Nam và Senegal, vì lợi ích của Nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Thủ tướng Senegal chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội hợp tác tại Senegal.

Tại buổi hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa hai nước, nhất trí việc bộ môn Việt Võ đạo ngày càng được người dân Senegal ưa chuộng và luyện tập là minh chứng rõ ràng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

*Sau buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Senegal Ousmane Sonko đã chứng kiến lễ ký kết và trao đổi các văn kiện hợp tác giữa hai nước, gồm Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Hội nhập châu Phi và Ngoại giao Senegal, Bản ghi nhớ về thương mại gạo giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Senegal, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền lương thực và Chăn nuôi Senegal, Ý định thư về phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Ziguinchor.

Đề nghị Việt Nam sớm mở cơ quan đại diện ngoại giao

Cùng ngày, tại phủ Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Senegal Bassirou Diomaye Faye.

Tổng thống Bassirou Diomaye Faye cho biết năm 2025 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Senegal trong việc triển khai chiến lược Tầm nhìn Senegal 2050, theo đó, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế của Senegal, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số. Tổng thống Bassirou Diomaye Faye đề nghị Việt Nam sớm xem xét mở cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô Dakar.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Senegal Bassirou Diomaye Faye. Ảnh: Thanhtra

Đánh giá cao vị trí chiến lược của Senegal tại châu Phi, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Senegal, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, viễn thông, khoa học - công nghệ… và thông tin về việc một số tập đoàn có uy tín của Việt Nam đang mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Senegal trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm hỗ trợ các hoạt động hợp tác, trước mắt cần đẩy nhanh quá trình đàm phán các hiệp định nền tảng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư và Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần.

Về đề xuất mở Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Senegal, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết sẽ chuyển thông tin cho Chính phủ Việt Nam để nghiên cứu cụ thể, gợi ý trước mắt hai bên có thể cử Lãnh sự danh dự tại mỗi nước nhằm làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, đồng thời, bày tỏ mong muốn các địa phương của hai nước tăng cường các hoạt động kết nối, giao lưu nhằm củng cố tình cảm chân tình, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Senegal Bassirou Diomaye Faye

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tích cực bảo hộ công dân vụ du học sinh Việt Nam bị đâm xe ở Đức

Tích cực bảo hộ công dân vụ du học sinh Việt Nam bị đâm xe ở Đức

25 Jul, 12:50 PM

Kinhtedothi - Báo chí Đức và cộng đồng người Việt Nam tại Đức vừa qua đưa tin và chia buồn với gia đình, người thân của 3 du học sinh người Việt, trong đó có 2 người đã tử vong và 1 người bị thương nặng, do bị tai nạn ôtô trên phố Mainzer LandstraBe, quận Gallus, Frankfurt.

Hải quân Ấn Độ giao lưu hợp tác quốc phòng tại TP Đà Nẵng

Hải quân Ấn Độ giao lưu hợp tác quốc phòng tại TP Đà Nẵng

24 Jul, 01:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/7, đội tàu Hải quân Ấn Độ do Chuẩn Đô đốc Susheel Menon - Chỉ huy Hạm đội miền Đông dẫn đầu, đã cập Cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu hợp tác quốc phòng tại TP Đà Nẵng kéo dài 3 ngày. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng thường niên, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, củng cố lòng tin và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa quân đội hai nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ