Thúc đẩy liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 20/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội tổ chức hội thảo “Sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa và xúc tiến thương mại của các hợp tác xã và doanh nghiệp”.

 Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo là sự cụ thể hóa việc thực hiện Chương trình Liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH của Liên minh HTX 8 tỉnh, TP: Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, về việc đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể các tỉnh, TP.
Năm 2018, Liên minh HTX 8 tỉnh, TP đã chủ động, tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch công tác đề ra. Trong đó, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối cung cầu, phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm được triển khai khá hiệu quả.
Cụ thể hóa các nội dung phối hợp, sáng 20/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội đã khai mạc hội chợ nông sản 8 tỉnh, TP phía Bắc. Hội chợ quy tụ 25 gian hàng của các HTX đến từ 8 tỉnh, TP gồm: Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng và Hà Nội. Các mặt hàng nông sản đặc trưng của các địa phương được trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán tại hội chợ đều là các sản phẩm đặc sản, mang tính đặc trưng của vùng miền, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
Đây là dịp để các HTX thuộc 8 tỉnh, TP phía Bắc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa các địa phương và tiếp cận trang web “Nông sản an toàn Hà Nội”: nongsanantoanhanoi.gov.vn. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 20 - 24/12/2019 tại trụ sở Liên minh HTX TP Hà Nội, số 217 Trần Phú, quận Hà Đông. Trước đó, các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối cung cầu, mở rộng liên doanh, liên kết sản xuất tương tự cũng đã được tổ chức tại Hà Giang (tháng 1/2018) và Cao Bằng (tháng 6/2018).
Bên cạnh hoạt động trên, việc phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm cũng được Liên minh HTX quan tâm. Đến nay, tại các tỉnh, TP đã có hàng trăm HTX tham gia các loại hình liên kết.
Trong đó, địa phương có nhiều mô hình HTX liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn nhất là Quảng Ninh: 70 HTX, Bắc Kạn 49 HTX, TP Hà Nội đứng thứ 3 với tổng số 43 HTX… Trong sự phát triển đó, vài trò của Liên minh HTX các tỉnh, TP là rất lớn, thông qua việc tham mưu cho UBND các tỉnh, TP ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ; bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên khi tham gia các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ với doanh nghiệp; hỗ trợ vốn phát triển cho các HTX.
Đặc biệt là các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư…
 Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư phát biểu tại hội thảo
Nhằm nâng cao hiệu quả liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản của các HTX thuộc 8 tỉnh, TP, Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư cho rằng, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý điều hành của cán bộ các HTX, coi đây là yêu tố then chốt cho sự phát triển. Ưu tiên bố trí kinh phí để thực hiện thí điểm, tiến tới nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Đồng thời, tiếp tục tăng cường phối hợp giữa 8 tỉnh, TP trong thu hút đầu tư, liên kết hợp tác vùng để tổ chức sản xuất, đưa những nông sản an toàn và có chất lượng tốt nhất cho người dân Thủ đô.
Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, Hà Nội với tổng số người cư trú lên tới 10 triệu người, là thị trường tiêu thụ nông sản rất lớn. Chính vì vậy, 8 tỉnh, TP cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, đánh giá nhu cầu thị trường để đáp ứng nhu cầu trước mắt về nông sản cho Thủ đô. Ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng cho rằng, để tạo chuỗi liên kết giá trị bền vững, bản thân các HTX cũng cần không ngừng đổi mới, chú trọng hơn nữa đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu về nông sản sạch, an toàn thực phẩm.