Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với Vùng Ile-de-France, Pháp

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Tiếp tục chương trình đối ngoại năm 2023, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp.

Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Vùng Ile-de-France

Tại Thủ đô Paris, sáng ngày 21/8, Đoàn đã làm việc với lãnh đạo Vùng Ile-de-France; trao đổi kinh nghiệm về công tác quy hoạch, quản lý, phát triển hạ tầng đô thị và hệ thống giao thông công cộng.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; lãnh đạo một số sở, ngành TP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, chuyến thăm lần này của Đoàn công tác TP Hà Nội diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 - 12/4/2023); 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023) và diễn ra ngay sau thành công của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Quang cảnh cuộc thăm, làm việc giữa đoàn đại biểu TP Hà Nội với lãnh đạo Vùng Ile-de-France. (Ảnh: Đỗ Trường)
Quang cảnh cuộc thăm, làm việc giữa đoàn đại biểu TP Hà Nội với lãnh đạo Vùng Ile-de-France. (Ảnh: Đỗ Trường)

Đối với Vùng Ile-de-France, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ vào năm 1989, trải qua 34 năm hợp tác, hữu nghị, mối quan hệ cấp địa phương giữa TP Hà Nội và Vùng Ile-de-France đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác giữa Hà Nội và Ile-de-France ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, trên nhiều lĩnh vực như: Quy hoạch đô thị; bảo tồn và phát huy các di sản, giá trị văn hóa, giao thông đô thị, bảo vệ môi trường. Một số dự án, công trình tiêu biểu đã được hai bên hợp tác, triển khai như: Dự án chỉnh trang Vườn hoa Diên Hồng; bảo tồn Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo; Dự án cải thiện chất lượng không khí; giảm thiểu rác thải nhựa; Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hà Nội - Đô thị bền vững”… đã góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, giai đoạn tới đây, TP Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Vùng Ile-de-France để triển khai hiệu quả Chương trình hành động chung giữa hai địa phương giai đoạn 2022-2025. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực như: Quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, nước thải, giao thông công cộng, bảo tồn và phát huy các di sản, giá trị văn hóa.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà kỷ niệm cho đại diện Vùng Ile-de-France.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà kỷ niệm cho đại diện Vùng Ile-de-France.

Trước mắt, các cơ quan của Vùng Ile-de-France và các cơ quan của TP Hà Nội tập trung phối hợp trong nghiên cứu, triển khai các dự án cụ thể như: Mở rộng không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm; quy hoạch, bảo tồn làng cổ Đường Lâm; dự án cải thiện giao thông công cộng (Moov‘ HaNoi),...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan của Vùng Ile-de-France và Đoàn công tác TP Hà Nội đã trao đổi chuyên sâu về các kinh nghiệm trong việc lập quy hoạch Vùng Thủ đô, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; phát triển đường sắt đô thị, tăng cường vận tải hành khách công cộng; kết nối giao thông đa phương thức…

Qua trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan của Vùng Ile-de-France đều đánh giá cao mối quan hệ gắn bó, hiệu quả và thực chất giữa hai địa phương Hà Nội - Vùng Ile-de-France trong thời gian qua, đánh giá cao cách tiếp cận của chính quyền TP trong các lĩnh vực hợp tác. Lãnh đạo các cơ quan đều cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của TP Hà Nội trong thời gian tới để sớm có thêm những sản phẩm cụ thể, góp phần vào thành tựu hợp tác chung giữa hai địa phương Hà Nội - Ile-de-France nói riêng và hai nước Việt Nam - Pháp nói chung.

Đoàn công tác của TP Hà Nội tham quan gian hàng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023.
Đoàn công tác của TP Hà Nội tham quan gian hàng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023.

Phối hợp thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội với các địa phương của Pháp

Cũng trong khuôn khổ chương trình công tác tại Thủ đô Paris, Đoàn công tác của TP Hà Nội cũng đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động thiết thực, hiệu quả của Đoàn công tác và thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023. Các hoạt động của TP Hà Nội tại Paris sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Thủ đô và đóng góp trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Đại sứ cũng đề nghị trong thời gian tới, TP Hà Nội tiếp tục tăng cường, mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Vùng Ile-de-France và các địa phương của Pháp - nhất là trong các lĩnh vực chỉnh trang, phát triển đô thị, bảo tồn, tôn tạo các giá trị văn hóa, lịch sử.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà kỷ niệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà kỷ niệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa TP Hà Nội với các địa phương của Pháp trên các lĩnh vực.

Chuyến thăm và làm việc tại Pháp của Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp, đạt được các kết quả theo chương trình đề ra, góp phần phát triển trong quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa Hà Nội với Vùng Ile-de-France và các địa phương của Pháp, thúc đẩy xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch và những lĩnh vực trong phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

 

Hà Nội cam kết tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư tìm hiểu thông tin

Chiều 21/8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và đoàn công tác của TP Hà Nội đã tham dự khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Pháp năm 2023.

Đây là hội nghị được tổ chức trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Đồng thời, là một trong những hoạt động tiếp nối thành công của Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 vừa diễn ra tại TP Hà Nội.

Cùng tham dự Hội nghị có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; ông Jean-François Ambrosio - Giám đốc Châu Á cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Pháp; lãnh đạo Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp của Hà Nội và Pháp.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị nhằm thúc đẩy xúc tiến, thu hút đầu tư, quảng bá du lịch quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn, khoa học, công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, TP Hà Nội đang tiếp tục được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Chính quyền TP Hà Nội cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu thông tin, nắm bắt các cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả.

Đoàn công tác của TP Hà Nội tham dự hội nghị.
Đoàn công tác của TP Hà Nội tham dự hội nghị.

Đánh giá cao sự hiện diện của lãnh đạo và các doanh nghiệp Hà Nội tại Pháp, ông Jean-François Ambrosio - Giám đốc Châu Á cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Pháp cho rằng, hội nghị là cơ hội để tiếp tục trao đổi giữa hai nước, khuyến khích các công ty của Việt Nam và Pháp hợp tác với nhau, để đưa Việt Nam vào chiến lược phát triển tại châu Á của các công ty Pháp, nhưng cũng để Pháp trở thành nền tảng để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường châu Âu.

Cùng chung quan điểm này, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp Nguyễn Hải Nam cho rằng, các doanh nghiệp cần tập trung vào các lĩnh vực hiện đang là thế mạnh của Pháp và Hà Nội đang hướng tới, đó là phát triển du lịch bền vững và tăng cường giao thương thông qua các hội chợ quốc tế.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp Pháp.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp Pháp.

Tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp và các đại biểu đã chứng kiến Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Hà Nội giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội với Hội Doanh nhân Việt Nam - Pháp; Biên bản hợp tác giữa Công ty Athena Việt Nam và Công ty Ma Ville a du Talent của Pháp; thăm quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm; quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch Hà Nội.