Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Mông Cổ

Lê Chiên (từ Ulan Bator)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vừa qua, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với ông Ganbaatar Khuyag - Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Mông Cổ (MONEF), cùng một số DN Mông Cổ về việc thúc đẩy hợp tác DN hai nước và đẩy mạnh các hoạt động đầu tư của Mông Cổ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ganbaatar Khuyag bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và cho biết, trong 2 năm qua các DN Mông Cổ trong lĩnh vực du lịch và các sản phẩm da, lông, thịt gia súc rất quan tâm mở rộng thị trường sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Kim ngạch thương mại giữa hai nước cũng tăng lên đáng kể với nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như hoa quả, gạo, cafe…
Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với Liên đoàn giới chủ Mông Cổ (MONEF)
Năm 2019 kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mông Cổ. Trong thời gian tới MONEF sẽ cử một đoàn DN Mông Cổ sang Việt Nam khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các DN Việt Nam. Ông Ganbaatar Khuyag nhấn mạnh, hai nước cần triển khai tốt những nội dung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất trong các chuyến thăm song phương đồng thời nghiên cứu việc ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Mông Cổ, và sớm nghiên cứu phương án triển khai tuyến đường bay thẳng Ulan Bator - Hà Nội để thúc đẩy hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Đoàn Thị Hương hoan nghênh sự đóng góp tích cực của MONEF trong các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước, trong đó có việc phối hợp tổ chức thành công một số diễn đàn DN nhân các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao.
Đại sứ mong muốn ông Ganbaatar Khuyag cũng như MONEF tiếp tục khuyến khích các DN Mông Cổ tăng cường thâm nhập thị trường Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, du lịch để tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy kim ngạch thương mại Việt Nam - Mông Cổ; đồng thời đề nghị MONEF nghiên cứu đề xuất phương án vận tải hàng hóa giữa Việt Nam - Mông Cổ thuận tiện nhất cũng như việc mở tuyến đường bay thẳng giữa Hà Nội và Ulan Bator.
Đại sứ Đoàn Thị Hương làm việc với Công ty bảo hiểm Amar
Đại sứ cho biết thêm, trong thời gian tới Triển lãm Hội chợ Thương mại quốc tế 2019 (Vietnam Expo) diễn ra vào tháng 4 tại Hà Nội và tháng 12 tại TP Hồ Chí Minh, sẽ là cơ hội cho các DN Mông Cổ tham gia và giới thiệu các sản phẩm đến thị trường Việt Nam và thế giới. Năm 2018, Việt Nam đã hỗ trợ 2 gian hàng miễn phí cho DN Mông Cổ tham dự triển lãm và giới thiệu, trưng bày các sản phẩm của Mông Cổ. Đại sứ hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều DN Mông Cổ đăng ký tham dự triển lãm trong năm 2019 để mở rộng cơ hội tìm kiếm hợp tác và bạn bè trong khu vực và trên thế giới biết đến các sản phẩm chất lượng cao của Mông Cổ.
Trong cùng thời gian này, ngày 25/3, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với Công ty bảo hiểm Amar, một DN trẻ của Mông Cổ trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính. Ông Batzul Tumur-Ochir - Giám đốc điều hành bày tỏ nguyện vọng muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác và thành lập DN có vốn đầu tư Mông Cổ đầu tiên trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính tại Việt Nam. Việt Nam là một thị trường tiềm năng với gần 100 triệu dân, tuy nhiên thị phần bảo hiểm tại Việt Nam mới chỉ chiếm 1% GDP trong khi ở các nước phát triển con số này chiếm tới trên 5%.
Đại sứ đánh giá cao sự năng động của DN trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam và cho biết sẽ kết nối Công ty bảo hiểm Amar với những đối tác tin cậy và có uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực này. Việc thành lập một DN đầu tiên có vốn đầu tư của Mông Cổ tại Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính sẽ là dấu ấn quan trọng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mông Cổ.
Đại sứ Đoàn Thị Hương tiếp và làm việc với ông ông Rash Radnaabazar, kỹ sư cố vấn trong lĩnh vực vận tải Mông Cổ
Trước đó, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với ông Rash Radnaabazar, kỹ sư cố vấn trong lĩnh vực vận tải Mông Cổ. Sau chuyến công tác tại Đà Nẵng tham dự Hội nghị hàng ngoại thương OSJD và Hội nghị “Thỏa thuận khối lượng hàng hóa chuyên chở Liên vận Quốc tế 2019” trong tháng 3/2019, ông Rash Radnaabazar rất vui mừng và ngưỡng mộ sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam về kinh tế, văn hóa, xã hội trong những năm gần đây.
Ông cũng mong muốn tăng cường kết nối để trao đổi học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông vận tải đường sắt giữa Việt Nam và Mông Cổ, nhất là trao đổi giữa giảng viên và sinh viên các trường Đại học Giao thông vận tải.
Bên cạnh đó, ông Rash Radnaabazar đề nghị thế hệ trẻ và đoàn viên của Tổng cục Đường sắt Việt Nam và Liên đoàn đường sắt Mông Cổ cùng phối hợp để tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 65 năm quan hệ hai nước.
Trong chuyến thăm Mông Cổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 2016, MONEF đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. MONEF đã nhiều lần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức diễn đàn DN nhân chuyến thăm của Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj sang Việt Nam năm 2013, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Mông Cổ tháng 6/2016 và chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sang Mông Cổ tháng 5/2017.